Ngày 14-4, Đối thoại cấp cao về kinh tế lần thứ năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã diễn ra tại Bắc Kinh với sự chủ trì của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.


Trung Quốc và Nhật Bản đối thoại cấp cao về kinh tế

Đối thoại cấp cao về kinh tế lần thứ năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, tại cuộc đối thoại, các quan chức ngoại giao và kinh tế của hai nước đã đi sâu trao đổi ý kiến toàn diện và đạt được nhiều nhận thức chung về các nội dung chính sách kinh tế vĩ mô, hợp tác và trao đổi kinh tế song phương, các dự án hợp tác quan trọng trong khuôn khổ đối thoại, liên kết kinh tế ở khu vực và quản trị kinh tế toàn cầu.

Phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, quan hệ song phương Trung Quốc - Nhật Bản đã quay trở lại quỹ đạo bình thường và đạt được những tiến triển mới. Trong đó, cơ chế đối thoại cấp cao về kinh tế được khởi động lại sau tám năm gián đoạn, đã thúc đẩy hiệu quả những trao đổi về chính sách và hợp tác thiết thực.

Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng, Trung Quốc và Nhật Bản cùng nhau thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại song phương, tích cực mở rộng hợp tác thị trường thứ ba, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, củng cố hợp tác trong các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, đổi mới công nghệ, sản xuất chất lượng cao, tài chính ngân hàng, kinh tế chia sẻ, y tế và chăm sóc người già; thúc đẩy tự do hóa và tiện lợi hóa trong thương mại và đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng và bình đẳng.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho rằng, quan hệ song phương được mở rộng và đi sâu phát triển trên các lĩnh vực, xu hướng chung chuyển từ cạnh tranh sang phối hợp. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế luôn là động lực và nền tảng của quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc.

Ông Taro Kono nhấn mạnh, trước tình hình quốc tế có nhiều yếu tố bất định, hai nước Nhật Bản và Trung Quốc cần đi sâu hợp tác kinh tế, cùng nhau bảo vệ thể chế thương mại đa phương dựa trên các quy tắc; đồng thời tăng cường trao đổi và phối hợp trong vấn đề quản trị kinh tế toàn cầu.

Đối thoại cấp cao về kinh tế là cơ chế quan trọng giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới. Cơ chế này từng bị gián đoạn trong tám năm do những bất đồng trong quan hệ song phương. Từ năm ngoái, cùng với sự cải thiện quan hệ song phương, hai bên đã khởi động lại đối thoại, nhằm trao đổi các giải pháp hợp tác và phối hợp trong các lĩnh vực kinh tế.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục