Ngày 14-4, Đối thoại cấp cao về kinh tế lần thứ năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã diễn ra tại Bắc Kinh với sự chủ trì của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.


Trung Quốc và Nhật Bản đối thoại cấp cao về kinh tế

Đối thoại cấp cao về kinh tế lần thứ năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, tại cuộc đối thoại, các quan chức ngoại giao và kinh tế của hai nước đã đi sâu trao đổi ý kiến toàn diện và đạt được nhiều nhận thức chung về các nội dung chính sách kinh tế vĩ mô, hợp tác và trao đổi kinh tế song phương, các dự án hợp tác quan trọng trong khuôn khổ đối thoại, liên kết kinh tế ở khu vực và quản trị kinh tế toàn cầu.

Phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, quan hệ song phương Trung Quốc - Nhật Bản đã quay trở lại quỹ đạo bình thường và đạt được những tiến triển mới. Trong đó, cơ chế đối thoại cấp cao về kinh tế được khởi động lại sau tám năm gián đoạn, đã thúc đẩy hiệu quả những trao đổi về chính sách và hợp tác thiết thực.

Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng, Trung Quốc và Nhật Bản cùng nhau thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại song phương, tích cực mở rộng hợp tác thị trường thứ ba, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, củng cố hợp tác trong các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, đổi mới công nghệ, sản xuất chất lượng cao, tài chính ngân hàng, kinh tế chia sẻ, y tế và chăm sóc người già; thúc đẩy tự do hóa và tiện lợi hóa trong thương mại và đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng và bình đẳng.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho rằng, quan hệ song phương được mở rộng và đi sâu phát triển trên các lĩnh vực, xu hướng chung chuyển từ cạnh tranh sang phối hợp. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế luôn là động lực và nền tảng của quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc.

Ông Taro Kono nhấn mạnh, trước tình hình quốc tế có nhiều yếu tố bất định, hai nước Nhật Bản và Trung Quốc cần đi sâu hợp tác kinh tế, cùng nhau bảo vệ thể chế thương mại đa phương dựa trên các quy tắc; đồng thời tăng cường trao đổi và phối hợp trong vấn đề quản trị kinh tế toàn cầu.

Đối thoại cấp cao về kinh tế là cơ chế quan trọng giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới. Cơ chế này từng bị gián đoạn trong tám năm do những bất đồng trong quan hệ song phương. Từ năm ngoái, cùng với sự cải thiện quan hệ song phương, hai bên đã khởi động lại đối thoại, nhằm trao đổi các giải pháp hợp tác và phối hợp trong các lĩnh vực kinh tế.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Hơn 200 người chết trong các cuộc giao tranh gần thủ đô của Libya

Ngày 18-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, khoảng 205 người, trong đó có 18 dân thường, đã thiệt mạng và 913 người khác bị thương từ khi chiến sự bùng phát gần thủ đô Tripoli hai tuần trước.

Mỹ sẽ không công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông trước tháng Sáu

Ngày 14/4, báo Washington Post đưa tin Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ có thể "không bao gồm một Nhà nước Palestine với chủ quyền đầy đủ và tách biệt."

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi đoàn kết đất nước

Ngay khi có kết quả từ các cuộc thăm dò ý kiến và kiểm đếm nhanh cho thấy liên danh của Tổng thống Joko Widodo và ông Ma’ruf Amin tạm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm nay, Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi các đảng phái và người dân toàn quốc thống nhất sau những chia rẽ từ chiến dịch tranh cử gây ra.

Nhà thờ Đức Bà Paris ngổn ngang, hư hại sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 đã khiến mái vòm và tháp chuông giữa của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi và đổ sập. Công tác khôi phục, tu sửa được cho là sẽ mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm.

Indonesia bắt đầu bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp các cấp

Trong các cuộc bầu cử, cử tri sẽ tham gia bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.

Quốc hội Ai Cập thông qua sửa Hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ tổng thống

Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin, Quốc hội nước này đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014, trong đó có một nội dung sửa đổi mà qua đó có thể cho phép kéo dài thời gian nhiệm kỳ tổng thống.