Ngày 14-4, Đối thoại cấp cao về kinh tế lần thứ năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã diễn ra tại Bắc Kinh với sự chủ trì của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.


Trung Quốc và Nhật Bản đối thoại cấp cao về kinh tế

Đối thoại cấp cao về kinh tế lần thứ năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, tại cuộc đối thoại, các quan chức ngoại giao và kinh tế của hai nước đã đi sâu trao đổi ý kiến toàn diện và đạt được nhiều nhận thức chung về các nội dung chính sách kinh tế vĩ mô, hợp tác và trao đổi kinh tế song phương, các dự án hợp tác quan trọng trong khuôn khổ đối thoại, liên kết kinh tế ở khu vực và quản trị kinh tế toàn cầu.

Phát biểu ý kiến tại cuộc đối thoại, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, quan hệ song phương Trung Quốc - Nhật Bản đã quay trở lại quỹ đạo bình thường và đạt được những tiến triển mới. Trong đó, cơ chế đối thoại cấp cao về kinh tế được khởi động lại sau tám năm gián đoạn, đã thúc đẩy hiệu quả những trao đổi về chính sách và hợp tác thiết thực.

Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng, Trung Quốc và Nhật Bản cùng nhau thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại song phương, tích cực mở rộng hợp tác thị trường thứ ba, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, củng cố hợp tác trong các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, đổi mới công nghệ, sản xuất chất lượng cao, tài chính ngân hàng, kinh tế chia sẻ, y tế và chăm sóc người già; thúc đẩy tự do hóa và tiện lợi hóa trong thương mại và đầu tư, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng và bình đẳng.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho rằng, quan hệ song phương được mở rộng và đi sâu phát triển trên các lĩnh vực, xu hướng chung chuyển từ cạnh tranh sang phối hợp. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế luôn là động lực và nền tảng của quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc.

Ông Taro Kono nhấn mạnh, trước tình hình quốc tế có nhiều yếu tố bất định, hai nước Nhật Bản và Trung Quốc cần đi sâu hợp tác kinh tế, cùng nhau bảo vệ thể chế thương mại đa phương dựa trên các quy tắc; đồng thời tăng cường trao đổi và phối hợp trong vấn đề quản trị kinh tế toàn cầu.

Đối thoại cấp cao về kinh tế là cơ chế quan trọng giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới. Cơ chế này từng bị gián đoạn trong tám năm do những bất đồng trong quan hệ song phương. Từ năm ngoái, cùng với sự cải thiện quan hệ song phương, hai bên đã khởi động lại đối thoại, nhằm trao đổi các giải pháp hợp tác và phối hợp trong các lĩnh vực kinh tế.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Iran dọa đánh chìm tàu chiến, phá hủy căn cứ quân sự Mỹ

Một tư lệnh Lực lượng Cận vệ cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố các căn cứ của Mỹ trong khu vực và tàu sân bay nước này ở vùng Vịnh nằm trọn trong tầm bắn của tên lửa Iran.

Iran hoan nghênh nỗ lực của Pháp nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân

Iran hoan nghênh các nỗ lực của Pháp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1 hồi năm 2015, với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Mỹ miễn áp thuế 25% với một số sản phẩm y tế và điện tử Trung Quốc

Các sản phẩm nói trên trên của Trung Quốc sẽ không phải chịu mức thuế 25% mà Mỹ áp đặt đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 6/7/2018.

Mỹ-Trung xúc tiến nối lại đàm phán giải quyết bất đồng thương mại

Ngày 9/7, giới chức Mỹ cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã có cuộc điện đàm với đối tác Trung Quốc nhằm thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-Liên minh châu Âu

Trang web của Tổng thống Ukraine đăng tải thông tin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 giữa nước này với EU cùng ngày đã khai mạc nhằm lên kế hoạch cho tương lai quan hệ giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ đầu nhiệm kỳ

Kết quả một cuộc thăm dò mới được hãng ABC News và tờ Washington Post công bố ngày 7/7 cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump đã tăng lên mức cao nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục