Sputnik cho biết, Mỹ đã ký nhiều hợp đồng chế tạo các loại tên lửa đạn đạo mới trong vòng 3 tháng kể từ khi Washington tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)

Từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2019, khi Mỹ quyết định tiến hành quá trình rút khỏi Hiệp ước INF, họ đã ký hợp đồng mua hàng loạt tên lửa mới trị giá hơn 1,1 tỉ USD với các nhà thầu quân sự, theo báo cáo của Tổ chức Chiến dịch quốc tế về loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) hôm 2/5 cho biết.

Theo số liệu của ICAN đưa ra, Chính phủ Mỹ đã ký kết với nhà thầu quân sự Raytheon khoảng 44 hợp đồng có trị giá 537 triệu USD; ký với Lockheed Martin 36 hợp đồng trị giá 268 triệu USD và với Boeing 4 hợp đồng có trị giá 245 triệu USD.

Vụ phóng tên lửa Minuteman III của Mỹ hôm 1/5. Ảnh: RT

Ngoài ra, nguồn tin của Sputnik còn cho biết, hồi tháng 3 năm nay, Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị thử nghiệm hai loại tên lửa phóng từ mặt đất mới trong tháng 8 tới. Hai loại tên lửa này được phát triển trong 30 năm qua, bao gồm một tên lửa hành trình tầm thấp có tầm bắn khoảng 1.000km và một tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 3.000-4.000km. Các quan chức Mỹ khẳng định hai loại tên lửa mới của họ sẽ không tích hợp đầu đạn hạt nhân.

Khi đưa ra tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF hồi tháng 10/2018, Tổng thống Trump cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF thông qua việc phát triển hệ thống tên lửa 9M729 mới. Tuy nhiên, phía Moscow luôn bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời Nga cũng công bố nhiều chi tiết liên quan đến tên lửa mới này nhằm chứng minh nó không hề vi phạm quy định của Hiệp ước INF.

Báo cáo của ICAN được đưa ra sau khi Không quân Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III. Tên lửa này được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở Tây Bắc Los Angeles vào rạng sáng 1/5 (giờ địa phương). Tên lửa Minuteman III có phạm vi hoạt động khoảng 13.000km và được Mỹ đưa vào biên chế từ năm 1970. Mỗi tên lửa có thể mang tới 3 đầu đạn hạt nhân và ước tính trị giá 7 triệu USD/quả.

TheoVietnamnet

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục