Theo kết quả chính thức cuộc tổng tuyển cử tại Israel, đảng Likud của Thủ tướng B.Netanyahu đã đánh bại đối thủ chính là đảng Xanh - Trắng. Tổng thống Israel đã chính thức chỉ định Thủ tướng B.Netanyahu đứng ra thành lập chính phủ liên minh mới. Đây là nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm của ông B.Netanyahu với không ít thách thức kể cả về đối nội và đối ngoại.


Cuộc tham vấn giữa Tổng thống R.Rivlin với đại diện một số đảng ở Israel. Ảnh i24NEWS

Cuộc bầu cử tại Israel vừa qua được coi là cuộc trưng cầu ý dân đối với nhiệm kỳ của Thủ tướng, Chủ tịch đảng Likud B.Netanyahu, người đã đảm nhiệm vị trí thủ tướng bốn nhiệm kỳ với tổng thời gian nắm quyền hơn 13 năm. Đảng Likud đã giành 36 ghế tại Quốc hội (Knesset), trong khi đảng Xanh - Trắng của cựu Tham mưu trưởng quân đội B.Gan, đối thủ chính của ông B.Netanyahu chỉ giành 35 ghế. Thủ tướng B.Netanyahu đã bày tỏ ý định hợp tác với các đảng cánh hữu và Do thái chính thống để thành lập một chính phủ liên minh.

Quyết định chỉ định ông B.Netanyahu thành lập chính phủ được đưa ra theo đề xuất của lãnh đạo các đảng đại diện cho 65 ghế trong Quốc hội mới tại các cuộc tham vấn với Tổng thống R.Rivlin. Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ năm của Thủ tướng B.Netanyahu. Ông có 28 ngày để tiến hành các cuộc đàm phán về thành lập liên minh cầm quyền. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các đảng tôn giáo chính thống với các đảng cánh hữu thế tục có khả năng sẽ làm phức tạp quá trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

Thủ tướng B.Netanyahu tranh cử thủ tướng trong bối cảnh phải đối mặt áp lực chính trị khi Tổng Chưởng lý Israel xúc tiến kế hoạch truy tố ông trong ba vụ án tham nhũng lớn. Thủ tướng B.Netanyahu gọi đây là âm mưu chính trị nhằm đánh bại ông trong bầu cử. Những cáo buộc liên quan tham nhũng đã gây khó khăn cho ông B.Netanyahu khi ông vẫn phải đối mặt nguy cơ bị truy tố, cho dù khối cánh hữu chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Dù có kinh nghiệm chính trường, song Thủ tướng B.Netanyahu đứng trước không ít khó khăn xuất phát từ các vấn đề đối ngoại nhạy cảm liên quan cuộc xung đột kéo dài Israel - Palestine, cũng như quan hệ của Nhà nước Do thái với các nước A-rập. Những chính sách dưới thời Thủ tướng B.Netanyahu về các vấn đề liên quan tiến trình hòa bình Trung Đông luôn vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Chính quyền Palestine. Việc ông làm Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ nữa khiến việc tìm giải pháp cho cuộc xung đột Israel - Palestine dường như không có nhiều hy vọng. Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) S.Erekat cho rằng, người dân Israel đã bỏ phiếu cho một phương án không đem lại hòa bình. Ông B.Netanyahu từng tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư Do thái ở Bờ Tây nếu ông được bầu lại làm Thủ tướng. Động thái này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Palestine và các nước A-rập. Những gì xảy ra với các khu định cư Do thái luôn là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Israel và Palestine. Phía Palestine nói rằng, sự hiện diện của các khu định cư làm cho một quốc gia Palestine độc lập trong tương lai là điều không thể.

Thủ tướng B.Netanyahu đứng trước nhiệm kỳ thứ năm với đầy ắp công việc phải giải quyết. Ông sẽ phải tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, củng cố vị thế đất nước, bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia. Về đối ngoại, ông sẽ phải tiếp tục thúc đẩy đối thoại với các lãnh đạo A-rập nhằm làm dịu căng thẳng trong khu vực liên quan cuộc xung đột với Palestine, vấn đề cao nguyên Golan của Syria...

 

              TheoNhandan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục