Ủy ban Bầu cử Thái-lan (EC) hôm nay 7-5, công bố danh sách 349 hạ nghị sĩ đắc cử tại các đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm 24-3. Một ghế còn lại thuộc tỉnh Chiang Mai chưa được công bố do phải bỏ phiếu lại vào giữa tháng 5 này vì người thắng cuộc vi phạm luật bầu cử.


 Ông Sawaeng Boonmee - Phó Tổng Thư ký Ủy ban bầu cử Thái-lan. (Ảnh: Bangkok Post)

Trong danh sách hạ nghị sĩ được thông qua, có 136 nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thai, về thứ hai là đảng Palang Pracharath với 97 nghị sĩ, Bhumjaithai đứng thứ ba với 39 nghị sĩ, tiếp đó là đảng Dân chủ (33 nghị sĩ), đảng Tương lai mới (30 nghị sĩ), Chartthaipattana (sáu nghị sĩ), Prachachat (sáu nghị sĩ), đảng Liên minh hành động cho Thái-lan (một nghị sĩ) và Chartpattana (một nghị sĩ).

Mặc dù vậy, Phó Tổng Thư ký EC Sawang Boonmee cho biết, chưa chắc tất cả 349 hạ nghị sĩ trên đều đắc cử suôn sẻ, do việc xem xét tư cách đại biểu vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi đã nhậm chức.

Liên quan việc xem xét tư cách đại biểu và gian lận bầu cử, hiện vẫn còn khoảng 40 vụ việc đang được EC điều tra. Phó Tổng Thư ký EC nhấn mạnh, nếu bị buộc tội các nghị sĩ đã đắc cử vẫn có thể mất ghế và đối mặt các hình phạt.

Hạ viện Thái-lan gồm 500 ghế với nhiệm kỳ bốn năm, trong đó 350 hạ nghị sĩ được bầu tại các đơn vị bầu cử và 150 hạ nghị sĩ được bầu theo danh sách đảng. Thượng viện Thái-lan gồm 250 ghế, được chỉ định không qua bầu cử với nhiệm kỳ năm năm.

EC dự kiến trong vài ngày tới sẽ công bố 150 hạ nghị sĩ theo danh sách đảng. Tuy nhiên, cách thức tính số lượng hạ nghị sĩ được phân bổ cho các đảng vẫn đang chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái-lan.

Trong một diễn biến khác, nhiều bộ trưởng trong chính phủ và khoảng 60 thành viên Hội đồng Lập pháp quốc gia (Quốc hội - NLA) đang tiến hành thủ tục từ chức để trở thành thượng nghị sĩ. Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam xác nhận rằng, rất nhiều bộ trưởng sẽ từ chức để trở thành thượng nghị sĩ và có hiệu lực từ ngày 9-5. Theo quy định của Thái-lan, các thượng nghị sĩ phải được bổ nhiệm trong vòng ba ngày kể từ khi kết quả bầu cử hạ viện được công bố. Nhiệm vụ đầu tiên của Thượng viện là họp chung với Hạ viện để bầu ra thủ tướng mới.

TheoNhanDan

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục