Đêm 19-5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan đã nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình và các nhóm đối lập đang thúc đẩy chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự.


Người biểu tình Sudan tham gia biểu tình bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng tại thủ đô Khartoum, ngày 29-4. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hai bên đều phát tín hiệu gần đạt được một thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ba năm, tuy nhiên cuộc đàm phán kéo dài hơn sáu giờ trong đêm 19-5 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Khartoum, không có đột phá. Dự kiến, cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào tối 20-5.

TMC đã hoãn đàm phán với lực lượng biểu tình và nhóm đối lập vào đêm 15-5, sau hai lần bùng phát bạo lực chung quanh các khu vực biểu tình tại Khartoum. Các cuộc biểu tình đường phố và biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan đã tiếp diễn kể từ khi quân đội nước này bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir vào ngày 11-4. Từ ngày 6-4, người biểu tình đã xuất hiện bên ngoài khu phức hợp các cơ quan chính phủ Sudan, trong đó có cơ quan tình báo và Phủ Tổng thống, sau hơn ba tháng làn sóng biểu tình bùng phát do cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia Đông - Bắc Phi ngày càng trở nên sâu sắc hơn.

Người biểu tình đang kêu gọi TMC nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự. TMC và liên minh đối lập Tuyên ngôn về các lực lượng tự do và thay đổi (DFCF) đã nhất trí giai đoạn chuyển tiếp của nước này sẽ kéo dài trong ba năm trước khi tiến hành bầu cử. Song, TMC và DFCF đã rơi vào bế tắc về vấn đề quân đội hay người dân sẽ kiểm soát hội đồng nắm giữ quyền lực tối cao.

 

                       TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ-Trung xúc tiến cuộc gặp chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại mới

Người phát ngôn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 16/9 cho biết, các nhà đàm phán thương mại cấp phó của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington, bắt đầu từ ngày 19/9.

General Motors đối mặt với cuộc tổng đình công lớn nhất trong 12 năm qua

Nghiệp đoàn Công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW) đã phát động một cuộc tổng đình công trên toàn quốc từ 0 giờ ngày 16-9 (giờ địa phương) với sự tham gia của khoảng 48 nghìn công nhân làm việc theo giờ nhằm phản đối tập đoàn General Motors (GM) khi các cuộc đàm phán giữa hai bên về hợp đồng lao động lâm vào bế tắc.

Mexico phát hiện 44 thi thể bị chôn dưới giếng

Nhà chức trách Mexico tìm thấy ít nhất 44 thi thể bị nhồi trong 100 túi nilon và chôn dưới giếng ở phía tây nước này hồi đầu tháng.

Indonesia: Ô nhiễm khói mù tại Kalimantan tới mức "nguy hiểm" với sức khỏe con người

Nhà chức trách Indonesia tối 15-9 đưa ra cảnh báo, khói dày đặc từ các đám cháy rừng đã khiến chất lượng không khí ở hai tỉnh Trung và Đông Kalimantan tới mức "nguy hiểm”, buộc các trường học tại hai thành phố ở đảo Borneo, Trung Kalimantan phải đóng cửa trong một tuần; cản trở các chuyến bay đến và đi từ khu vực này, và người dân được khuyến cáo cảnh giác cao với tình trạng khói mù.

LHQ lập ủy ban điều tra các vụ không kích nhằm vào các bệnh viện ở Syria

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 13/9 tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban để tiến hành điều tra nội bộ về các vụ không kích nhằm vào các bệnh viện ở Syria.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ họp thượng đỉnh về tình hình Idlib

Ông Yuri Ushakov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ hội đàm về Syria tại thủ đô Ankara vào ngày 16/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục