Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.


 

Tổng thống I-rắc tiếp Đại sứ I-ran tại Bát-đa. Ảnh IRNA

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 19-5, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại A-rập Xê-út A.Giu-bây nêu rõ, Ri-i-át không mong muốn chiến tranh xảy ra tại Trung Đông, đồng thời nỗ lực để ngăn chặn xung đột trong khu vực. Tuy nhiên, A-rập Xê-út sẵn sàng đáp trả, nếu có một bên chọn biện pháp chiến tranh.

* Cùng ngày, hãng thông tấn WAM đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) hoan nghênh đề nghị của Quốc vương A-rập Xê-út về việc tổ chức các hội nghị khẩn cấp sắp tới. UAE khẳng định, tình hình hiện nay tại khu vực đòi hỏi lập trường thống nhất giữa các nước vùng Vịnh và A-rập.

Trước đó, phát biểu với hãng thông tấn IRNA, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp khẳng định, Tê-hê-ran không mong muốn xung đột tại vùng Vịnh. Ông Da-ríp không tin rằng chiến tranh nổ ra trong khu vực, đồng thời cho rằng, không có nước nào có ý định đối đầu quân sự với I-ran.

* Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ba-ren ngày 18-5 cảnh báo công dân nước này không đến I-rắc và I-ran, do tình hình bất ổn trong khu vực gia tăng. Cơ quan này đồng thời khuyến cáo những công dân Ba-ren hiện có mặt ở các quốc gia nêu trên ngay lập tức trở về.

* Ngày 18-5, Tổng thống I-rắc B.Xa-li đã gặp Đại sứ I-ran tại I-rắc, thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết tổ chức đối thoại tích cực, nhằm làm giảm căng thẳng và củng cố ổn định tại Trung Đông.

 

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Mỹ-Trung xúc tiến cuộc gặp chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại mới

Người phát ngôn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 16/9 cho biết, các nhà đàm phán thương mại cấp phó của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Washington, bắt đầu từ ngày 19/9.

General Motors đối mặt với cuộc tổng đình công lớn nhất trong 12 năm qua

Nghiệp đoàn Công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW) đã phát động một cuộc tổng đình công trên toàn quốc từ 0 giờ ngày 16-9 (giờ địa phương) với sự tham gia của khoảng 48 nghìn công nhân làm việc theo giờ nhằm phản đối tập đoàn General Motors (GM) khi các cuộc đàm phán giữa hai bên về hợp đồng lao động lâm vào bế tắc.

Mexico phát hiện 44 thi thể bị chôn dưới giếng

Nhà chức trách Mexico tìm thấy ít nhất 44 thi thể bị nhồi trong 100 túi nilon và chôn dưới giếng ở phía tây nước này hồi đầu tháng.

Indonesia: Ô nhiễm khói mù tại Kalimantan tới mức "nguy hiểm" với sức khỏe con người

Nhà chức trách Indonesia tối 15-9 đưa ra cảnh báo, khói dày đặc từ các đám cháy rừng đã khiến chất lượng không khí ở hai tỉnh Trung và Đông Kalimantan tới mức "nguy hiểm”, buộc các trường học tại hai thành phố ở đảo Borneo, Trung Kalimantan phải đóng cửa trong một tuần; cản trở các chuyến bay đến và đi từ khu vực này, và người dân được khuyến cáo cảnh giác cao với tình trạng khói mù.

LHQ lập ủy ban điều tra các vụ không kích nhằm vào các bệnh viện ở Syria

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 13/9 tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban để tiến hành điều tra nội bộ về các vụ không kích nhằm vào các bệnh viện ở Syria.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ họp thượng đỉnh về tình hình Idlib

Ông Yuri Ushakov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ hội đàm về Syria tại thủ đô Ankara vào ngày 16/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục