Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man thông báo nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao khẩn cấp các nước vùng Vịnh và A-rập ngày 30-5 tới tại Méc-ca. Hội nghị thảo luận việc tăng cường phối hợp về an ninh, cùng những vấn đề liên quan nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Cùng ngày, Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo, bàn về diễn biến căng thẳng trong khu vực.


 

Tổng thống I-rắc tiếp Đại sứ I-ran tại Bát-đa. Ảnh IRNA

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 19-5, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại A-rập Xê-út A.Giu-bây nêu rõ, Ri-i-át không mong muốn chiến tranh xảy ra tại Trung Đông, đồng thời nỗ lực để ngăn chặn xung đột trong khu vực. Tuy nhiên, A-rập Xê-út sẵn sàng đáp trả, nếu có một bên chọn biện pháp chiến tranh.

* Cùng ngày, hãng thông tấn WAM đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) hoan nghênh đề nghị của Quốc vương A-rập Xê-út về việc tổ chức các hội nghị khẩn cấp sắp tới. UAE khẳng định, tình hình hiện nay tại khu vực đòi hỏi lập trường thống nhất giữa các nước vùng Vịnh và A-rập.

Trước đó, phát biểu với hãng thông tấn IRNA, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp khẳng định, Tê-hê-ran không mong muốn xung đột tại vùng Vịnh. Ông Da-ríp không tin rằng chiến tranh nổ ra trong khu vực, đồng thời cho rằng, không có nước nào có ý định đối đầu quân sự với I-ran.

* Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ba-ren ngày 18-5 cảnh báo công dân nước này không đến I-rắc và I-ran, do tình hình bất ổn trong khu vực gia tăng. Cơ quan này đồng thời khuyến cáo những công dân Ba-ren hiện có mặt ở các quốc gia nêu trên ngay lập tức trở về.

* Ngày 18-5, Tổng thống I-rắc B.Xa-li đã gặp Đại sứ I-ran tại I-rắc, thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết tổ chức đối thoại tích cực, nhằm làm giảm căng thẳng và củng cố ổn định tại Trung Đông.

 

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Trung-Triều nhất trí tạo tương lai tươi sáng cho quan hệ song phương

Hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Kim Jong-un đã nhất trí phối hợp với nhau để tạo ra tương lai tươi sáng cho các quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giao lưu trực tuyến với người dân

Vào lúc 12 giờ ngày 20-6 (giờ Moscow, tức 16 giờ giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc giao lưu trực tuyến lần thứ 17 với người dân Nga. Trong 4 giờ 8 phút "giao lưu trực tuyến” với người dân, Tổng thống Putin đã kịp trả lời 81 câu hỏi của người dân Nga về các vấn đề kinh tế - xã hội, chính sách đối nội, đối ngoại và nhiều vấn đề quốc tế và khu vực mà người dân quan tâm.

Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì Hiệp ước START mới

Ngày 19-6, bình luận về tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton rằng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới có thể sẽ không được gia hạn, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng cần phải duy trì Hiệp ước này nhằm bảo đảm an ninh và hòa bình trên toàn cầu.

Chính phủ Nga bàn biện pháp tăng tốc phát triển kinh tế

Ngày 19-6, trong cuộc họp chính phủ bàn về kết quả các mục tiêu phát triển quốc gia trong lĩnh vực kinh tế và nhà ở, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi Chính phủ Nga đưa ra các biện pháp để "làm nóng" nền kinh tế Nga ngay trong năm nay.

Vấn đề cải cách WTO sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Các cuộc thảo luận thực chất về thương mại, trong đó có vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) chắc chắn sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) vào tuần tới tại Osaka. Thông tin này được đại diện Bộ Tài chính Nhật Bản, Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa cho biết ngày 19-6. 

Động đất mạnh, cảnh báo sóng thần tại Nhật Bản

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter vừa làm rung chuyển khu vực ngoài khơi bờ biển của tỉnh Yamagata, phía bắc Nhật Bản với độ rung lắc đủ mạnh để phá hủy các tòa nhà và kéo theo cảnh báo sóng thần từ 0,2 đến một mét.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục