Ngày 16-6, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận Fayez al-Serraj đã đề nghị tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống trước cuối năm 2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước này.


Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Serraj cho biết: "Trên cơ sở trách nhiệm của tôi đối với đất nước và bất chấp sự gây hấn chống lại chúng tôi, hôm nay tôi sẽ trình bày sáng kiến chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay, và kêu gọi người dân Libya ủng hộ sáng kiến này”.

Sáng kiến của GNA dựa trên sự phối hợp phái bộ LHQ tại Libya tổ chức hội nghị quốc gia, qua đó tập hợp tất cả sức mạnh trong nước và đại diện của người dân ở mọi khu vực tại quốc gia Bắc Phi này.


Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj.

Theo ông Serraj, hội nghị này sẽ nhất trí một lộ trình cho giai đoạn sắp tới và thiết lập cơ sở hiến pháp để tổ chức bầu cử cũng như kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ và cộng đồng quốc tế ủng hộ kết quả của hội nghị. Sáng kiến của GNA cũng đề cập đến thành lập "một cơ quan hòa giải dân tộc cấp cao hơn”. Ngoài ra, ông Serraj còn đề xuất thành lập "diễn đàn Libya” nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc giao tranh hiện nay.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Serraj cho biết, ông không sẵn sàng đàm phán với Tướng Khalifa Haftar nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli suốt hai tháng qua. Từ đầu tháng 4-2019, lực lượng quân đội do Tướng Haftar chỉ huy đã dẫn đầu một chiến dịch quân sự nhằm chiếm Tripoli, nơi đặt trụ sở GNA. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh giữa lực lượng của GNA và lực lượng do Tướng Haftar chỉ huy đã khiến hơn 650 người thiệt mạng và khoảng 3.500 người bị thương.


Theo Nhandan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục