Ngày 16-6, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận Fayez al-Serraj đã đề nghị tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống trước cuối năm 2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại nước này.


Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Serraj cho biết: "Trên cơ sở trách nhiệm của tôi đối với đất nước và bất chấp sự gây hấn chống lại chúng tôi, hôm nay tôi sẽ trình bày sáng kiến chính trị nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay, và kêu gọi người dân Libya ủng hộ sáng kiến này”.

Sáng kiến của GNA dựa trên sự phối hợp phái bộ LHQ tại Libya tổ chức hội nghị quốc gia, qua đó tập hợp tất cả sức mạnh trong nước và đại diện của người dân ở mọi khu vực tại quốc gia Bắc Phi này.


Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj.

Theo ông Serraj, hội nghị này sẽ nhất trí một lộ trình cho giai đoạn sắp tới và thiết lập cơ sở hiến pháp để tổ chức bầu cử cũng như kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ và cộng đồng quốc tế ủng hộ kết quả của hội nghị. Sáng kiến của GNA cũng đề cập đến thành lập "một cơ quan hòa giải dân tộc cấp cao hơn”. Ngoài ra, ông Serraj còn đề xuất thành lập "diễn đàn Libya” nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc giao tranh hiện nay.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Serraj cho biết, ông không sẵn sàng đàm phán với Tướng Khalifa Haftar nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli suốt hai tháng qua. Từ đầu tháng 4-2019, lực lượng quân đội do Tướng Haftar chỉ huy đã dẫn đầu một chiến dịch quân sự nhằm chiếm Tripoli, nơi đặt trụ sở GNA. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh giữa lực lượng của GNA và lực lượng do Tướng Haftar chỉ huy đã khiến hơn 650 người thiệt mạng và khoảng 3.500 người bị thương.


Theo Nhandan

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục