Các cuộc thảo luận thực chất về thương mại, trong đó có vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) chắc chắn sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) vào tuần tới tại Osaka. Thông tin này được đại diện Bộ Tài chính Nhật Bản, Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa cho biết ngày 19-6. 


Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 diễn ra hồi đầu tháng, các nền kinh tế G20 đã đưa ra thông cáo chung cảnh báo rằng các căng thẳng thương mại và địa chính trị đang gia tăng và G20 luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn để chống lại các nguy cơ có thể xảy ra.


Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa.

Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa cho hay, hồi đầu tháng, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã thảo luận về tác động của các căng thẳng thương mại tới nền kinh tế toàn cầu. Tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 sẽ diễn ra tại Osaka tới đây sẽ có nhiều cuộc thảo luận thực chất về chính sách thương mại.

Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản Asakawa cũng nói thêm rằng, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 đều nhất trí, các thành viên của G20 sẽ chấp nhận tất cả hoạt động trao đổi tỷ giá theo các chính sách tiền tệ linh hoạt đơn giản miễn là những biện pháp này không nhằm mục đích thao túng tiền tệ.

"Chính sách tiền tệ đơn giản của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là nhằm mục đích chống lại tình trạng lạm phát, không nhằm thao túng tỷ giá hối đoái. Điều này đã được các nền kinh tế G20 hiểu được”, ông Asakawa nói.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nga cảnh báo về tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine

Ngày 17/7, trả lời phỏng vấn báo "Luận chứng và Sự kiện”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo những biến biến mới tại miền Đông Ukraine là đáng báo động khi các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn gây thương vong cho người dân địa phương.

Chính phủ Thái-lan tuyên thệ nhậm chức

Đúng 17 giờ ngày 16-7, Chính phủ mới của Thái-lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Maha Vajiralongkorn (Rama X), hoàn tất quá trình thành lập chính phủ dân sự sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24-3 vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục các hoạt động ở Địa Trung Hải

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ quyết định của EU ngừng hoạt động đối thoại cấp cao với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm tiếp tục các hoạt động thăm dò hydrocarbon ở Đông Địa Trung Hải.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Ngày 14-7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran và tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ðức) năm 2015.

Động đất mạnh tại Australia và Indonesia

Theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất có cường độ 6,6 đã làm rung chuyển khu vực tây bắc Australia vào trưa nay. Trong khi đó, Cơ quan Khoa học địa chất Australia, trận động đất này có cường độ 6,5.

Ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc-Mỹ điện đàm về các vấn đề nóng

Trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc và Mỹ, hai bên đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ để đạt được mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục