Các cuộc thảo luận thực chất về thương mại, trong đó có vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) chắc chắn sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20) vào tuần tới tại Osaka. Thông tin này được đại diện Bộ Tài chính Nhật Bản, Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa cho biết ngày 19-6. 


Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G20 diễn ra hồi đầu tháng, các nền kinh tế G20 đã đưa ra thông cáo chung cảnh báo rằng các căng thẳng thương mại và địa chính trị đang gia tăng và G20 luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn để chống lại các nguy cơ có thể xảy ra.


Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa.

Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế Masatsugu Askawa cho hay, hồi đầu tháng, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã thảo luận về tác động của các căng thẳng thương mại tới nền kinh tế toàn cầu. Tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 sẽ diễn ra tại Osaka tới đây sẽ có nhiều cuộc thảo luận thực chất về chính sách thương mại.

Thứ trưởng Thương mại Nhật Bản Asakawa cũng nói thêm rằng, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 đều nhất trí, các thành viên của G20 sẽ chấp nhận tất cả hoạt động trao đổi tỷ giá theo các chính sách tiền tệ linh hoạt đơn giản miễn là những biện pháp này không nhằm mục đích thao túng tiền tệ.

"Chính sách tiền tệ đơn giản của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là nhằm mục đích chống lại tình trạng lạm phát, không nhằm thao túng tỷ giá hối đoái. Điều này đã được các nền kinh tế G20 hiểu được”, ông Asakawa nói.


Theo Nhandan

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục