Bắt đầu từ 8 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 21-7, các điểm bỏ phiếu tại 199 đơn vị bầu cử trên khắp Ukraine đã bắt đầu mở cửa để các cử tri tới tham gia cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.


Đây là lần cuối cùng, cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sử dụng phương thức lựa chọn các đại biểu quốc hội theo hệ thống tỷ lệ đa số hỗn hợp, bởi theo dự kiến cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine lần tới sẽ áp dụng hệ thống bầu cử dựa trên các danh sách đảng.

Theo Hiến pháp Ukraine, Verkhovna Rada (tức Quốc hội) nước này bao gồm 450 ghế, trong đó có 225 ghế sẽ được dành cho các ứng cử viên từ các danh sách đảng và 225 ghế còn lại sẽ do các ứng cử viên giành đa số phiếu tại các đơn vị bầu cử. Số phiếu tối thiểu để có thể giành được ghế trong quốc hội là 5%.


Cử tri Ukraine tham gia bỏ phiếu bầu Quốc hội mới.

Tổng cộng sẽ có khoảng 24 đảng phái chính trị và 3.220 ứng cử viên từ các đơn vị bầu cử tham gia tranh cử. Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 20 giờ (giờ địa phương).

Tổng cộng, có khoảng 34 triệu cử tri Ukaine đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Tuy nhiên, cũng giống như cuộc bầu cử tổng thống đầu năm nay, sẽ có khoảng ba triệu người sống tại các khu vực Donetsk và Lugansk không có cơ hội bỏ lá phiếu của mình.

Trong cuộc bầu cử năm nay, chính quyền Ukraine đã điều động khoảng 132.000 nhân viên thực thi pháp luật để bảo đảm an ninh trong quá trình bỏ phiếu.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, khoảng 1.602 thành viên các tổ chức quốc tế và 117 quan sát viên nước ngoài tham gia giám sát cuộc bầu cử.


Theo Nhandan

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục