Theo Roi-tơ, TTXVN và tin nước ngoài, tại Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ), khai mạc ngày 23-9 (giờ địa phương), tại trụ sở LHQ ở thành phố Niu Oóc (Mỹ), Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét kêu gọi lãnh đạo các nước đưa ra kế hoạch cụ thể và thực tế, để đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giảm 45% lượng khí thải nhà kính trong 10 năm tới và đạt mục tiêu không còn khí thải nhà kính vào năm 2050.


 

Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu. Ảnh VOX.COM

★ Cùng ngày, LHQ thông báo, 66 quốc gia, cùng 10 khu vực, 102 thành phố, 93 doanh nghiệp và 12 nhà đầu tư đã cam kết giảm lượng khí thải các-bon bằng 0 vào năm 2050. Trước đó, LHQ cảnh báo, thế giới đang "tụt lại” trong cuộc chạy đua cứu trái đất khỏi các thảm họa môi trường, khi giai đoạn 2015-2019 được cho là thời kỳ nắng nóng chưa từng có.

★ Ngày 23-9, Nga cam kết thực thi Hiệp định Pa-ri về chống biến đổi khí hậu, sau khi Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép ký sắc lệnh thể hiện sự ủng hộ của Chính phủ Nga đối với thỏa thuận này. Mát-xcơ-va cam kết phân phối các nguồn lực tài chính đến các nước đang phát triển để ngăn ngừa và thích ứng biến đổi khí hậu.

★ Thủ tướng Ðức A.Méc-ken ngày 23-9 thông báo, Béc-lin tăng gấp hai lần ngân sách dành cho quỹ bảo vệ khí hậu toàn cầu, lên bốn tỷ ơ-rô, nhằm hỗ trợ các nước kém phát triển giải quyết những vấn đề liên quan biến đổi khí hậu. Tổng thống Pháp E.Ma-crông cho rằng, các nước cần đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào chương trình nghị sự về chính sách thương mại hay tài chính, đồng thời tăng mức đóng góp cho Quỹ Môi trường xanh nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó biến đổi khí hậu.

★ Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ và tổ chức phi chính phủ Bảo tồn quốc tế đã cam kết giải ngân 500 triệu USD, nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn các khu rừng nhiệt đới, trong đó có rừng A-ma-dôn. Trong khi đó, giới chức Bra-xin thông báo đã bắt giữ 63 đối tượng có liên quan các vụ cháy rừng A-ma-dôn và thông báo tổng số tiền phạt lên tới 8,7 triệu USD.

 

TheoNhanDan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục