Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-10, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành tại nhiều nước châu Âu để phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Cuốc ở miền bắc Xy-ri. Chính phủ các quốc gia như Ðức và Pháp cũng có biện pháp cụ thể phản ứng trước hành động quân sự của An-ca-ra.


Châu Âu phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuần hành ở thành phố Mác-xây, Pháp, phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Xy-ri. Ảnh ROI-TƠ.

Tại thủ đô Pa-ri của Pháp, các nhà tổ chức cho biết, hơn 20.000 người tham gia cuộc tuần hành phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào các thị trấn ở miền bắc Xy-ri hiện do lực lượng người Cuốc kiểm soát. Các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Pháp.

Cùng ngày, tại thủ đô Béc-lin của Ðức, hàng nghìn người đã xuống đường để phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Cuốc ở Xy-ri. Những người biểu tình kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) thể hiện vai trò của mình.

Các cuộc tuần hành phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Xy-ri cũng diễn ra ở Viên (Áo), A-ten (Hy Lạp), Bu-đa-pét (Hung-ga-ri), Duy-rích (Thụy Sĩ), Xtốc-khôm (Thụy Ðiển) cùng nhiều thành phố lớn khác ở Hà Lan, Ba Lan, Bỉ...

* Ngày 12-10, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết đã ngừng toàn bộ việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo An-ca-ra rằng chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành tại miền bắc Xy-ri đe dọa tới an ninh châu Âu. Tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: "Với kỳ vọng chiến dịch quân sự này sẽ chấm dứt, Pháp đã quyết định dừng mọi kế hoạch xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át cho biết, Béc-lin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối chiến dịch quân sự của An-ca-ra tại miền bắc Xy-ri. Năm 2018, Ðức đã xuất khẩu lượng vũ khí trị giá 243 triệu ơ-rô cho Thổ Nhĩ Kỳ, tương đương gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này.

* Liên đoàn A-rập (AL) ngày 12-10 kêu gọi Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc đưa ra các biện pháp nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng chiến dịch quân sự ở Xy-ri. Các nước A-rập cũng kêu gọi HÐBA đình chỉ hỗ trợ về quân sự và tình báo mà có thể trợ giúp cho cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

* Các lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) do người Cuốc lãnh đạo ở miền bắc Xy-ri ngày 12-10 đã ra thông cáo kêu gọi đồng minh Mỹ gánh vác "trách nhiệm đạo đức" trong việc bảo vệ họ trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông cáo nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi các đồng minh thực thi nhiệm vụ và gánh vác những bổn phận đạo đức của họ" trong việc bảo vệ chúng tôi bằng cách "đóng cửa không phận đối với các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ".

                                                                                    Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN tại Ukraine

Ngày 8-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã phối hợp ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 Ngày năm thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2020). Theo thứ tự luân phiên, năm nay, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở ĐSQ Malaysia.

Các nước châu Âu tái áp đặt biện pháp hạn chế theo khu vực

Bộ Y tế và Chăm sóc sức khỏe Anh cho biết nước này áp đặt các biện pháp hạn chế đối với thành phố Preston thuộc vùng Lancashire ở Tây Bắc xứ England từ đêm 7/8 sau khi số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại đây gia tăng.

Máy bay gãy đôi tại Ấn Độ: 18 người thiệt mạng, 16 người bị thương nặng

Một quan chức cấp cao Ấn Độ ngày 8/8 cho biết số người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay chở khách của nước này đã tăng lên con số 18, ngoài ra còn 16 người khác đang bị thương nặng.

Vụ nổ ở Beirut: Liban bắt giữ 16 người để điều tra

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi dẫn nguồn tin Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) ngày 6/8 cho biết giới chức nước này đã quyết định bắt giữ 16 cá nhân để điều tra vụ nổ nhà kho ở cảng Beirut làm rung chuyển thủ đô.

COVID-19 tới 6 giờ sáng 6/8: Thế giới gần 19 triệu người mắc bệnh, trên 700.000 ca tử vong

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 234.726 trường hợp mắc COVID-19 và 5.942 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên gần 19 triệu người.

Một người Việt Nam bị thương trong vụ nổ ở Liban

Số người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 tăng lên 78 người và gần 4.000 người bị thương, trong số các nạn nhân thương vong có công dân của một số nước. Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm tại Liban Trần Thành Công, vụ nổ đã làm 1 công dân Việt Nam bị thương. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục chia sẻ với chính phủ và nhân dân Liban về những thiệt hại sau thảm kịch này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục