Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 12-10, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành tại nhiều nước châu Âu để phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Cuốc ở miền bắc Xy-ri. Chính phủ các quốc gia như Ðức và Pháp cũng có biện pháp cụ thể phản ứng trước hành động quân sự của An-ca-ra.


Châu Âu phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Tuần hành ở thành phố Mác-xây, Pháp, phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Xy-ri. Ảnh ROI-TƠ.

Tại thủ đô Pa-ri của Pháp, các nhà tổ chức cho biết, hơn 20.000 người tham gia cuộc tuần hành phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào các thị trấn ở miền bắc Xy-ri hiện do lực lượng người Cuốc kiểm soát. Các cuộc tuần hành cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn của Pháp.

Cùng ngày, tại thủ đô Béc-lin của Ðức, hàng nghìn người đã xuống đường để phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Cuốc ở Xy-ri. Những người biểu tình kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) thể hiện vai trò của mình.

Các cuộc tuần hành phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Xy-ri cũng diễn ra ở Viên (Áo), A-ten (Hy Lạp), Bu-đa-pét (Hung-ga-ri), Duy-rích (Thụy Sĩ), Xtốc-khôm (Thụy Ðiển) cùng nhiều thành phố lớn khác ở Hà Lan, Ba Lan, Bỉ...

* Ngày 12-10, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết đã ngừng toàn bộ việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo An-ca-ra rằng chiến dịch quân sự mà nước này đang tiến hành tại miền bắc Xy-ri đe dọa tới an ninh châu Âu. Tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: "Với kỳ vọng chiến dịch quân sự này sẽ chấm dứt, Pháp đã quyết định dừng mọi kế hoạch xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át cho biết, Béc-lin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối chiến dịch quân sự của An-ca-ra tại miền bắc Xy-ri. Năm 2018, Ðức đã xuất khẩu lượng vũ khí trị giá 243 triệu ơ-rô cho Thổ Nhĩ Kỳ, tương đương gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này.

* Liên đoàn A-rập (AL) ngày 12-10 kêu gọi Hội đồng Bảo an (HÐBA) Liên hợp quốc đưa ra các biện pháp nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải ngừng chiến dịch quân sự ở Xy-ri. Các nước A-rập cũng kêu gọi HÐBA đình chỉ hỗ trợ về quân sự và tình báo mà có thể trợ giúp cho cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ.

* Các lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) do người Cuốc lãnh đạo ở miền bắc Xy-ri ngày 12-10 đã ra thông cáo kêu gọi đồng minh Mỹ gánh vác "trách nhiệm đạo đức" trong việc bảo vệ họ trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông cáo nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi các đồng minh thực thi nhiệm vụ và gánh vác những bổn phận đạo đức của họ" trong việc bảo vệ chúng tôi bằng cách "đóng cửa không phận đối với các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ".

                                                                                    Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục