Theo Roi-tơ, ngày 26-10, Tổng thống Chi-lê X.Pi-nhê-ra yêu cầu tất cả các bộ trưởng từ chức để tiến hành thành lập nội các mới nhằm đối phó những đòi hỏi và thách thức xã hội trong giai đoạn mới. Quyết định nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Chi-lê đang lâm vào cuộc khủng hoảng xã hội với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra liên tục trong hơn một tuần qua. Tổng thống X.Pi-nhê-ra cũng đề cập khả năng gỡ bỏ lệnh về tình trạng khẩn cấp, được áp dụng trong gần một tuần qua khi xảy ra các cuộc bạo loạn, kể từ tối 27-10 nếu điều kiện cho phép.


 

Tuần hành phản đối tình trạng bất bình đẳng tại thủ đô Xan-ti-a-gô, Chi-lê. Ảnh ROI-TƠ

★ Các cuộc biểu tình bạo loạn bắt đầu nổ ra cách đây hơn một tuần khi Chính phủ Chi-lê quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm, gây bất bình lớn trong xã hội khi sự bất bình đẳng và khoảng cách giàu nghèo đang là một trong những thách thức lớn nhất tại nước này. Đỉnh điểm của làn sóng biểu tình là cuộc tuần hành của hơn một triệu người diễn ra ở trung tâm thủ đô Xan-ti-a-gô vào ngày 25-10. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ phải cải tổ mô hình phát triển kinh tế, cải thiện các chính sách an sinh xã hội và xúc tiến thành lập Quốc hội lập hiến để soạn thảo một Hiến pháp mới thay thế cho văn kiện cũ được áp dụng từ năm 1980 khi nước này vẫn nằm dưới chế độ độc tài.

★ Ngày 26-10, quân đội Chi-lê đã quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại thủ đô Xan-ti-a-gô. Quyết định được đưa ra một tuần sau khi được áp đặt trong bối cảnh người dân xuống đường tuần hành, yêu cầu chính phủ của Tổng thống X.Pi-nhê-ra tiến hành các cải cách kinh tế. Tuyên bố mới nhất của quân đội Chi-lê nêu rõ: "Các điều kiện thực tế cho phép chúng tôi quyết định bắt đầu từ thời điểm này dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại khu vực đô thị”. Trong khi đó, Tổng thống X.Pi-nhê-ra khẳng định, ông "đã nhận được thông điệp” phát đi từ cuộc tuần hành hòa bình để phản đối sự bất bình đẳng trong mô hình phát triển kinh tế của đất nước.

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục