Theo Roi-tơ, ngày 26-10, Tổng thống Chi-lê X.Pi-nhê-ra yêu cầu tất cả các bộ trưởng từ chức để tiến hành thành lập nội các mới nhằm đối phó những đòi hỏi và thách thức xã hội trong giai đoạn mới. Quyết định nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Chi-lê đang lâm vào cuộc khủng hoảng xã hội với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra liên tục trong hơn một tuần qua. Tổng thống X.Pi-nhê-ra cũng đề cập khả năng gỡ bỏ lệnh về tình trạng khẩn cấp, được áp dụng trong gần một tuần qua khi xảy ra các cuộc bạo loạn, kể từ tối 27-10 nếu điều kiện cho phép.


 

Tuần hành phản đối tình trạng bất bình đẳng tại thủ đô Xan-ti-a-gô, Chi-lê. Ảnh ROI-TƠ

★ Các cuộc biểu tình bạo loạn bắt đầu nổ ra cách đây hơn một tuần khi Chính phủ Chi-lê quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm, gây bất bình lớn trong xã hội khi sự bất bình đẳng và khoảng cách giàu nghèo đang là một trong những thách thức lớn nhất tại nước này. Đỉnh điểm của làn sóng biểu tình là cuộc tuần hành của hơn một triệu người diễn ra ở trung tâm thủ đô Xan-ti-a-gô vào ngày 25-10. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ phải cải tổ mô hình phát triển kinh tế, cải thiện các chính sách an sinh xã hội và xúc tiến thành lập Quốc hội lập hiến để soạn thảo một Hiến pháp mới thay thế cho văn kiện cũ được áp dụng từ năm 1980 khi nước này vẫn nằm dưới chế độ độc tài.

★ Ngày 26-10, quân đội Chi-lê đã quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại thủ đô Xan-ti-a-gô. Quyết định được đưa ra một tuần sau khi được áp đặt trong bối cảnh người dân xuống đường tuần hành, yêu cầu chính phủ của Tổng thống X.Pi-nhê-ra tiến hành các cải cách kinh tế. Tuyên bố mới nhất của quân đội Chi-lê nêu rõ: "Các điều kiện thực tế cho phép chúng tôi quyết định bắt đầu từ thời điểm này dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại khu vực đô thị”. Trong khi đó, Tổng thống X.Pi-nhê-ra khẳng định, ông "đã nhận được thông điệp” phát đi từ cuộc tuần hành hòa bình để phản đối sự bất bình đẳng trong mô hình phát triển kinh tế của đất nước.

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục