Ngày 22-10, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp kéo dài sáu giờ đồng hồ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại TP Sochi (LB Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cuộc gặp đã giúp hai nhà lãnh đạo đạt được những quyết định quan trọng về việc giải quyết tình hình Syria.


Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực thúc đẩy giải pháp hòa bình ở Syria

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin nói: "Tôi muốn bày tỏ sự hài lòng với kết quả mà chúng tôi đã đạt được sau thời gian làm việc dài và vất vả nhằm tìm đạt được các thỏa thuận, sẽ được hai ngoại trưởng công bố sau. Tôi tin rằng những kết quả này là rất quan trọng và sẽ giúp giải quyết tình hình phức tạp ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo ông Putin, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng cần hỗ trợ người tị nạn Syria quay trở về quê hương, điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế và xã hội của các đất nước mà người tị nạn đang sinh sống. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc (LHQ) có sự hợp tác nhân đạo tích cực hơn đối với những người Syria hồi hương mà không kèm theo sự phân biệt đối xử, chính trị hóa hay điều kiện tiên quyết nào".

Tổng thống Nga cho rằng không nên để tình hình ở phía bắc Syria cản trở việc Ủy ban Hiến pháp nước Syria nhóm họp vào ngày 29-10 tới tại Geneva (Thụy Sĩ). Ông cũng lưu ý rằng trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, hai ông đã thảo luận những bước đi sắp tới nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị hòa bình ở Syria. Theo đó, chính người dân Syria sẽ thực hiện những bước đi này trong khuôn khổ Ủy ban Hiến pháp Syria với sự hỗ trợ của LHQ.

Cả hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều nhất trí ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ông Putin nói: "Nói chung, sự ổn định lâu dài và bên vững ở Syria chỉ có thể đạt được nếu chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này được tôn trọng. Và điều quan trọng nhất là các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ của chúng ta cũng chia sẻ điều này".

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Tayyip Erdogan đã giải thích với ông Putin các mục tiêu và mục đích của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành dọc biên giới Syria. Tổng thống Nga Putin cảm ơn người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp lại lời mời ông đưa ra trong cuộc điện đàm gần đây và tới Sochi cùng với một đoàn đại biểu để thảo luận về những sự kiện đang diễn ra tại nước CH A-rập Syria, cụ thể ở phía đông bắc quốc gia này. Ông Putin cũng cho biết hai ông hiểu rõ quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện các hành động nhằm bảo đảm an ninh quốc gia.

Về phần mình, ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung ở phía bắc Syria. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông nói: "Trong vòng 150 giờ, các lực lượng của Các đơn vị Bảo vệ Nhân Dân người Kurd phải rời khỏi phạm vi 30km. Thời gian sẽ được tính bắt đầu từ 12 giờ ngày mai (23-10, giờ địa phương). Sau khi hết thời hạn này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung dọc khu vực phía đông và phía tây của khu vực chiến dịch Mùa xuân Hòa Bình. Theo ông Erdogan, việc tuần tra chung sẽ được thực hiện trong vùng lãnh thổ của Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 10km.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng thông báo việc tuần tra chung ở các vùng lãnh thổ phía bắc Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành sẽ không bao gồm thị trấn Qamishli.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ký biên bản ghi nhớ về kết quả cuộc hội đàm giữa hai ông. Theo bản ghi nhớ, các bên thống nhất hiện trạng của khu vực Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành ở bắc Syria, bao gồm một vùng đất có chiều sâu 32km kể từ biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và bao phủ Tel Abyad và Ras Al Ayn sẽ được giữ nguyên.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ lập ra một cơ chế chung để giám sát và điều phối việc triển khai những thỏa thuận đã đạt được trong biên bản ghi nhớ này.

                     Theo Nhandan


Các tin khác


Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục