Ngày 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang (LB) Nga sẽ chủ trì tổ chức lễ mít-tinh và tuần hành tại thủ đô Moscow, khu vực Quảng trường Đỏ và một số tuyến phố chính ở thủ đô.Tượng đài V.I.Lenin trong công viên Quận Đường sắt ở thành phố Ryazan.

Các hoạt động nhân kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 – 7-11-2019) đã diễn ra từ nhiều ngày qua. Cụ thể, trong khuôn viên toà nhà trụ sở Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, dọc theo các dãy hàng lang, trong các ngày từ 5 đến 8-11, diễn ra cuộc triển lãm mang tên "Những vị tướng của Chiến thắng”. Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và trước thềm kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng 9-5 (9-5-1945 – 9-5-2020) của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Triển lãm trưng bày các bảng thông tin bao gồm hình ảnh, các bức chân dung, bức tranh, những tài liệu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp quân sự của mười một vị nguyên soái chiến thắng, là những vị tướng được trao tặng huân chương Chiến thắng - huân chương quân sự cao quý nhất của Nga và 27 tướng lĩnh chỉ huy các mặt trận Nga và chiến thắng trong cuộc chiến tranh giữ nước. Tiểu sử và chân dung của các vị chỉ huy, các nhà lãnh đạo quân sự là những bức ảnh độc đáo, được chính người thân và gia đình họ lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác, trong đó nhiều bức ảnh lần đầu tiên được đưa ra trưng bày. Triển lãm còn giới thiệu những bức tượng bán thân của các vị chỉ huy, những tập hồi ký do chính tay họ viết, những cuốn sách mô tả tiểu sử và cuộc đời binh nghiệp của họ…

Trong buổi khai mạc triển lãm vào ngày 6-11, có sự tham dự của Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov; người thân của các vị chiến tướng của Nga như nguyên soái I.Konev, nguyên soái G. Zhukov, nguyên soái K.Rokossovsky và nhiều tướng lĩnh khác; các nhà lãnh đạo và đại diện các phái trong Đuma quốc gia, các nhà sử học, các nhà nghiên cứu, các đại diện Ban tổ chức "Chiến thắng” cùng đông đảo giới truyền thông.

Cũng trong ngày 6-11, tại trụ sở hãng thông tấn Interfax ở thủ đô Moscow, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga tổ chức một cuộc họp báo với chủ đề "Cách mạng Tháng Mười vĩ đại: Những lợi ích xã hội và cuộc đấu tranh vì quyền của người lao động”. Tham gia sự kiện này có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, người đứng đầu phái cộng sản trong Đuma quốc gia Nga Gennady Zyuganov, Giám đốc Nông trang Nhà nước mang tên Lenin, ông Pavel Grudinin, lãnh đạo cơ quan báo chí của Đảng Cộng sản, ông Alexander Yushchenko, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, giới chuyên môn…

Trong khi đó, hướng tới kỷ niệm Cách mạng tháng Mười, những người cộng sản trẻ tuổi ở thành phố Ryazan (Nga) đã có một hoạt động thiết thực. Vào ngày 3-11 vừa qua, họ đã hoàn thành việc tu sửa, chỉnh trang bức tượng đài vị lãnh tụ của giai cấp vô sản V.I.Lenin. Tượng đài của Lenin được đặt trong công viên thành phố và trong quá trình tu sửa, nhiều người dân đã dừng lại, dõi theo công việc sửa chữa và rất vui mừng nói lời cảm ơn các chàng trai đang tu sửa bức tượng này. Điều đáng nói hơn, đó là thông tin về việc trong thời gian từ đầu năm tới nay, tại thành phố Ryazan, có thêm 15 thanh niên ưu tú đã gia nhập hàng ngũ Đảng Cộng sản LB Nga. Những người cộng sản tại Ryazan luôn cháy bỏng niềm tin rằng V.I.Lenin sẽ còn sống mãi và tinh thần của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại sẽ còn tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo, những người vẫn đang viết tiếp giấc mơ về một thế giới công bằng, một xã hội bình đẳng văn minh và tình bằng hữu trường tồn giữa các dân tộc.


Theo Nhandan

Các tin khác


Số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Mỹ đã vượt 4.000 người

Ngay cả khi hàng triệu người Mỹ chỉ ở yên trong nhà, nghiêm chỉnh tuân thủ các chỉ dẫn y tế, số ca tử vong do dịch COVID-19 tại nước này vẫn tăng cao, 865 ca trong ngày 31/3.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 1/4: Thế giới có trên 854.000 người mắc bệnh, ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày

Tới 6h sáng 1/4, thế giới có trên 854.000 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trên 42.000 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch "nóng” nhất toàn cầu, trong đó Mỹ đã vượt qua Trung Quốc về số lượng người thiệt mạng.

Lần đầu tiên trong lịch sử HĐBA LHQ thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản

Ngày 30/03/2020, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản. Cơ chế này được các nước thành viên HĐBA nhất trí trong bối cảnh không thể họp trực tiếp tại trụ sở LHQ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Người nghèo New York đối mặt nCoV trên tàu điện ngầm

Nhiều người New York chấp nhận đi tàu điện ngầm hàng ngày để kiếm sống, bất chấp nguy cơ lây nhiễm cao ở "tâm bão" Covid-19.

Tỷ lệ tử vong ở Pháp tăng kỷ lục, châu Âu thử nghiệm thuốc BCG

Theo thống kê do Bộ Y tế Pháp công bố tối 30-3, có thêm 418 ca tử vong trong bệnh viện do Covid-19, mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh xuất hiện ở nước này. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở châu Âu đang tích cực thử nghiệm tác dụng của thuốc ngừa bệnh lao BCG đối với hệ miễn dịch để chống virus corona.

Nước Nga thực hiện các biện pháp mạnh chống dịch Covid-19

Từ 0 giờ sáng 30-3, Nga thực hiện đóng cửa biên giới đường bộ, đường sắt, đường thủy. Cụ thể, hãng tin Ria-Novosti dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã chỉ thị hạn chế qua lại biên giới Nga do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Các tài liệu tương ứng đã được công bố trên trang web của chính phủ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục