Ngày 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang (LB) Nga sẽ chủ trì tổ chức lễ mít-tinh và tuần hành tại thủ đô Moscow, khu vực Quảng trường Đỏ và một số tuyến phố chính ở thủ đô.Tượng đài V.I.Lenin trong công viên Quận Đường sắt ở thành phố Ryazan.

Các hoạt động nhân kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 – 7-11-2019) đã diễn ra từ nhiều ngày qua. Cụ thể, trong khuôn viên toà nhà trụ sở Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, dọc theo các dãy hàng lang, trong các ngày từ 5 đến 8-11, diễn ra cuộc triển lãm mang tên "Những vị tướng của Chiến thắng”. Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và trước thềm kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng 9-5 (9-5-1945 – 9-5-2020) của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Triển lãm trưng bày các bảng thông tin bao gồm hình ảnh, các bức chân dung, bức tranh, những tài liệu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp quân sự của mười một vị nguyên soái chiến thắng, là những vị tướng được trao tặng huân chương Chiến thắng - huân chương quân sự cao quý nhất của Nga và 27 tướng lĩnh chỉ huy các mặt trận Nga và chiến thắng trong cuộc chiến tranh giữ nước. Tiểu sử và chân dung của các vị chỉ huy, các nhà lãnh đạo quân sự là những bức ảnh độc đáo, được chính người thân và gia đình họ lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác, trong đó nhiều bức ảnh lần đầu tiên được đưa ra trưng bày. Triển lãm còn giới thiệu những bức tượng bán thân của các vị chỉ huy, những tập hồi ký do chính tay họ viết, những cuốn sách mô tả tiểu sử và cuộc đời binh nghiệp của họ…

Trong buổi khai mạc triển lãm vào ngày 6-11, có sự tham dự của Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov; người thân của các vị chiến tướng của Nga như nguyên soái I.Konev, nguyên soái G. Zhukov, nguyên soái K.Rokossovsky và nhiều tướng lĩnh khác; các nhà lãnh đạo và đại diện các phái trong Đuma quốc gia, các nhà sử học, các nhà nghiên cứu, các đại diện Ban tổ chức "Chiến thắng” cùng đông đảo giới truyền thông.

Cũng trong ngày 6-11, tại trụ sở hãng thông tấn Interfax ở thủ đô Moscow, ban lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga tổ chức một cuộc họp báo với chủ đề "Cách mạng Tháng Mười vĩ đại: Những lợi ích xã hội và cuộc đấu tranh vì quyền của người lao động”. Tham gia sự kiện này có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, người đứng đầu phái cộng sản trong Đuma quốc gia Nga Gennady Zyuganov, Giám đốc Nông trang Nhà nước mang tên Lenin, ông Pavel Grudinin, lãnh đạo cơ quan báo chí của Đảng Cộng sản, ông Alexander Yushchenko, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, giới chuyên môn…

Trong khi đó, hướng tới kỷ niệm Cách mạng tháng Mười, những người cộng sản trẻ tuổi ở thành phố Ryazan (Nga) đã có một hoạt động thiết thực. Vào ngày 3-11 vừa qua, họ đã hoàn thành việc tu sửa, chỉnh trang bức tượng đài vị lãnh tụ của giai cấp vô sản V.I.Lenin. Tượng đài của Lenin được đặt trong công viên thành phố và trong quá trình tu sửa, nhiều người dân đã dừng lại, dõi theo công việc sửa chữa và rất vui mừng nói lời cảm ơn các chàng trai đang tu sửa bức tượng này. Điều đáng nói hơn, đó là thông tin về việc trong thời gian từ đầu năm tới nay, tại thành phố Ryazan, có thêm 15 thanh niên ưu tú đã gia nhập hàng ngũ Đảng Cộng sản LB Nga. Những người cộng sản tại Ryazan luôn cháy bỏng niềm tin rằng V.I.Lenin sẽ còn sống mãi và tinh thần của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại sẽ còn tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ tiếp theo, những người vẫn đang viết tiếp giấc mơ về một thế giới công bằng, một xã hội bình đẳng văn minh và tình bằng hữu trường tồn giữa các dân tộc.


Theo Nhandan

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục