Đêm 29-10, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn của Thủ tướng Boris Johnson. Đây là lần thứ tư ông Johnson kêu gọi tiến hành bầu cử sớm nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình Brexit.


 

Cờ của Anh bên ngoài tòa nhà Quốc hội vào ngày các nghị sĩ tranh luận về cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. (Ảnh: AP)

Kể từ năm 1923, đây là lần đầu tiên Anh tiến hành bầu cử vào tháng 12. Nước Anh thường tổ chức bầu cử vào các ngày thứ năm trong tháng 5.

Sau một ngày tranh luận, các nghị sĩ của Hạ viện Anh đã ủng hộ lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm của ông Johnson với 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống. Quốc hội Anh sẽ giải tán vào ngày 6-11 với điều kiện trong vài ngày tới Thượng viện Anh thông qua dự luật kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Trước đó, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối đề xuất của Công đảng đối lập về việc tiến hành bầu cử vào ngày 9-12. Công đảng cho rằng, thời gian bầu cử này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cử tri là sinh viên các trường cao đẳng, đại học bỏ phiếu ngay tại trường. Ước tính, hơn 46 triệu người tại Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland sẽ tham gia cuộc bầu cử này.

Thủ tướng Johnson kỳ vọng cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ giúp đảng Bảo thủ của ông chiếm thế đa số trong Quốc hội, do đó thỏa thuận Brexit sẽ được thông qua và ông sẽ đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Theo nhận định của tờ Guardian, trong chiến dịch vận động tranh cử sắp tới, đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ cam kết hoàn tất tiến trình Brexit bằng cách thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit của ông Johnson, trong khi đó Công đảng sẽ đưa ra cam kết tiến hành trưng cầu dân ý lần hai để người dân quyết định vấn đề liên quan đến EU.

Truyền thông Anh đưa tin, Văn phòng Chính phủ Anh đêm 29-10 bắt đầu kết nạp lại 10 trong số 21 nghị sĩ bị Thủ tướng Johnson khai trừ khỏi đảng Bảo thủ. Nếu vậy, trong 650 nghị sĩ của Quốc hội Anh, đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ có 298 nghị sĩ, Công đảng có 244 nghị sĩ, đảng Dân tộc Scotland (SNP) có 35 nghị sĩ, đảng Dân chủ tự do có 19 nghị sĩ và đảng Hợp nhất dân chủ của Bắc Ireland (DUP) có 10 nghị sĩ.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, EU có thể sẽ không gia hạn Brexit thêm lần nào nữa nếu London không rời khỏi "mái nhà chung" đúng hạn chót mới (ngày 31-1-2020). Ông Tusk hối thúc Anh không nên bỏ lỡ khoảng thời gian EU kéo dài cho nước này để tiến trình Brexit được hoàn tất.

*Quốc hội Anh bác bỏ kế hoạch bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson

*Thủ tướng Anh kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 12-12

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Hàn Quốc tái áp đặt một số hạn chế xã hội vì sự bùng phát của dịch COVID-19

Ngày 28/5, nhà chức trách Hàn Quốc đã quyết định tái áp đặt một số hạn chế xã hội trước nguy cơ bùng phát trở lại làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này.

Thế giới ghi nhận thêm hơn 103 nghìn ca mắc mới Covid-19

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 28-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 5.781.649 ca mắc và 356.826 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 103.367 ca mắc và 5.184 ca tử vong. Đáng chú ý, Ấn Độ và các quốc gia Mỹ Latinh như Brazil, Peru, Chile, Mexico vẫn đang có dấu hiệu gia tăng nhanh về số ca mắc.

Xả súng tại đài phát thanh ở Thái Lan

Một tay súng đã đột nhập vào đài phát thanh tại thành phố Phitsanulok miền bắc Thái Lan và xả súng khiến ba người làm việc tại đài này thiệt mạng.

Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Nhiều nước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội; ''tâm bão'' dịch chuyển sang Mỹ Latinh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 76.199 trường hợp mắc COVID-19 và 3.002 ca tử vong, tiếp tục xu thế hạ nhiệt. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.660.200 người. Nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, song đại dịch có nguy cơ hình thành các ổ dịch mới.

WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Người Hong Kong biểu tình rầm rộ, phản đối dự luật an ninh

Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán hàng nghìn người biểu tình phản đối Bắc Kinh định áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục