(HBĐT) - Ngày 4-11, Phó đại diện Phái đoàn thường trực Nga Dmitry Polyansky tại Liên hợp quốc cho biết nước này sẽ dành thêm 10 triệu USD mỗi năm để viện trợ cho các nước châu Phi thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc.Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời ông Polyansky nói: "Là một nhà tài trợ phát triển quốc tế, Nga hỗ trợ cho các đối tác châu Phi thông qua các kênh song phương và đa phương. Một phần trong công việc này được thực hiện thông qua việc đóng góp cho các chương trình hỗ trợ quốc tế cho châu Phi. Chính phủ Nga gần đây đã đưa ra quyết định sẽ tăng đóng góp hằng năm của Nga cho WFP thêm 10 triệu USD. Số tiền này hằng năm sẽ được chuyển vào quỹ WFP để hỗ trợ châu Phi".

Như vậy, cho tới nay số viện trợ của Nga thông qua chương trình này sẽ đạt mức 30 triệu USD mỗi năm. Theo ông Plyansky, Nga cũng đang cân nhắc các biện pháp khác để hỗ trợ các quốc gia châu Phi.

Ông nhấn mạnh: "Vấn đề tăng trưởng kinh tế là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quan hệ của Nga với các quốc gia châu Phi, đã một lần nữa được thể hiện rõ tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi được tổ chức tại Sochi tháng 10 vừa qua".

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, Nga cam kết sẽ triển khai các quyết định mà các bên đã đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tập trung vào việc triển khai các quyết định của hội nghị, bao gồm các quyết định liên quan tới việc tạo ra một cơ chế đối tác đối thoại thường trực và tăng cường hợp tác cùng có lợi với các quốc gia và tổ chức khu vực châu Phi". Nga cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các nước và tổ chức khu vực châu Phi về vấn đề này.

Trước đó, trong các ngày 23 và 24-10, tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi do Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đồng chủ trì. Lãnh đạo của toàn bộ 54 quốc gia châu Phi đã có mặt tham dự hội nghị, trong đó có 43 nguyên thủ quốc gia. Tám hiệp hội và tổ chức châu Phi cũng cử đại diện tới dự. Bên lề Hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành 16 cuộc gặp đa phương với các đối tác châu Phi.


Theo Nhandan

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục