(HBĐT) - Ngày 4-11, Phó đại diện Phái đoàn thường trực Nga Dmitry Polyansky tại Liên hợp quốc cho biết nước này sẽ dành thêm 10 triệu USD mỗi năm để viện trợ cho các nước châu Phi thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc.Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời ông Polyansky nói: "Là một nhà tài trợ phát triển quốc tế, Nga hỗ trợ cho các đối tác châu Phi thông qua các kênh song phương và đa phương. Một phần trong công việc này được thực hiện thông qua việc đóng góp cho các chương trình hỗ trợ quốc tế cho châu Phi. Chính phủ Nga gần đây đã đưa ra quyết định sẽ tăng đóng góp hằng năm của Nga cho WFP thêm 10 triệu USD. Số tiền này hằng năm sẽ được chuyển vào quỹ WFP để hỗ trợ châu Phi".

Như vậy, cho tới nay số viện trợ của Nga thông qua chương trình này sẽ đạt mức 30 triệu USD mỗi năm. Theo ông Plyansky, Nga cũng đang cân nhắc các biện pháp khác để hỗ trợ các quốc gia châu Phi.

Ông nhấn mạnh: "Vấn đề tăng trưởng kinh tế là một phần quan trọng và không thể thiếu trong quan hệ của Nga với các quốc gia châu Phi, đã một lần nữa được thể hiện rõ tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi được tổ chức tại Sochi tháng 10 vừa qua".

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, Nga cam kết sẽ triển khai các quyết định mà các bên đã đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tập trung vào việc triển khai các quyết định của hội nghị, bao gồm các quyết định liên quan tới việc tạo ra một cơ chế đối tác đối thoại thường trực và tăng cường hợp tác cùng có lợi với các quốc gia và tổ chức khu vực châu Phi". Nga cũng bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các nước và tổ chức khu vực châu Phi về vấn đề này.

Trước đó, trong các ngày 23 và 24-10, tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nga - châu Phi do Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đồng chủ trì. Lãnh đạo của toàn bộ 54 quốc gia châu Phi đã có mặt tham dự hội nghị, trong đó có 43 nguyên thủ quốc gia. Tám hiệp hội và tổ chức châu Phi cũng cử đại diện tới dự. Bên lề Hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành 16 cuộc gặp đa phương với các đối tác châu Phi.


Theo Nhandan

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục