Ngày 23-3, A-rập Xê-út bắt đầu thực thi lệnh giới nghiêm toàn quốc sau khi số ca bệnh Covid-19 trong nước tăng gần 25%. Trong khi đó, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) sẽ ngừng mọi chuyến bay chở khách và chuyến bay quá cảnh đến và rời khỏi nước này.


Hành khách tại Sân bay quốc tế Dubai, ngày 20-1. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn nhà nước SPA đưa tin, Quốc vương A-rập Xê-út Salman ban bố lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng trong vòng 21 ngày để làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Lệnh này bắt đầu được thực thi từ tối hôm nay.

Theo hãng thông tấn nhà nước WAM, UAE thông báo hủy mọi chuyến bay chở khách và chuyến bay quá cảnh đến và rời khỏi nước này trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển hàng hóa sẽ tiếp tục diễn ra.

Bộ Y tế UAE đã quyết định đóng cửa các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, chỉ cho phép các hiệu thuốc, siêu thị mở cửa. Các chợ bán cá, thịt, rau... sẽ giao dịch với các đơn vị bán buôn. Bộ này cũng sẽ hạn chế các nhà hàng cung cấp dịch vụ chuyển hàng. Biện pháp vừa nêu sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ tới và sẽ kéo dài trong vòng hai tuần.

UAE kêu gọi người dân ở nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết như đi mua thực phẩm, thuốc và làm "công việc thiết yếu”.

Chủ nhật vừa qua, A-rập Xê-út đã ghi nhận 119 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 511, mức cao nhất trong các quốc gia A-rập vùng Vịnh.

Theo Phó Tổng thống Mohammed bin Rashid al-Maktoum, UAE, trung tâm du lịch và thương mại của vùng Vịnh, đã thông qua khoản tiền bổ sung trị giá 16 tỷ dirham (4,4 tỷ USD) vào gói kích thích kinh tế có tổng giá trị 126 tỷ dirham.

Ngành du lịch và khách sách tại Dubai, nền kinh tế đa ngành nhất trong khu vực, cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi các hoạt động di chuyển trên toàn cầu bị gián đoạn. Emirates, một trong những hàng hàng không lớn nhất thế giới, hôm qua đã thông báo hoãn các hoạt động chở khách từ ngày 25-3, song vẫn duy trì chuyến bay hồi hương tới 13 quốc gia.

Số ca bệnh Covid-19 tại sáu nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã vượt ngưỡng 1.700. Sau khi Bahrain ghi nhận ca tử vong thứ hai do Covid-19 vào ngày hôm qua, số ca tử vong tại khu vực GCC đã tăng lên bốn.

Các quốc gia vùng Vịnh đã mở rộng biện pháp chống dịch Covid-19. Kuwait và A-rập Xê-út đã triển khai một số biện pháp quyết liệt nhất, đó là tạm ngừng các chuyến bay quốc tế, dừng hoạt động của hầu hết cơ quan và đóng cửa các địa điểm công cộng. Chính phủ các quốc gia trong khu vực cũng công bố nhiều gói kích thích kinh tế để bảo vệ nền kinh tế phụ thuộc vào sản xuất năng lượng khi giá dầu sụt giảm trong những ngày qua.

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt ngưỡng 10.000

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 3/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 5 ca tử vong và 89 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó, tổng số ca tử vong tính đến 10h ngày 3/4 theo giờ địa phương là 174 và tổng số ca mắc bệnh là 10.062.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 3/4: Thế giới trên 1 triệu người mắc bệnh, số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Tới 6h sáng 3/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) khiến trên 1 triệu người mắc bệnh và trên 51.000 người tử vong.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện tại Leganes, Tây Ban Nha, ngày 26/3/2020.

Ngày 2/4, giới chức y tế Tây Ban Nha thông báo số ca tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này đã vượt quá 10.000.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Bỉ tăng mạnh, vượt quá 1.000

Ngày 2/4, giới chức y tế Bỉ cho biết số ca tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này đã tăng mạnh và vượt quá 1.000.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 2/4: Thế giới có gần 931.000 người nhiễm bệnh, 46.781 người chết

Tính đến 6h sáng 2/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã có thêm 72.464 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca lên 930.819. Trong đó, nước dẫn đầu về số ca nhiễm bệnh vẫn là Mỹ, Italy có số ca tử vong cao nhất thế giới.

Tình hình dịch COVID-19 tại ASEAN hết ngày 1/4: Số ca mắc bệnh vượt ngưỡng 10.000

Tính tới hết ngày 1/4, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận 10.077 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 315 ca tử vong. Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng ở nhiều nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục