Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Tổng giám đốc WHO khóc khi kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Tedros lau nước mặt trong cuộc họp báo ngày 9/7 

Trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 9/7, ông Tedros đã kêu gọi sự đoàn kết từ cộng đồng quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 đang lây lan trên toàn cầu, làm hơn 12,3 triệu người mắc và hơn 550.000 người thiệt mạng.

Theo Washington Post, ông Tedros đã phát biểu trong sự xúc động và rơi lệ. Đoạn video cho thấy ông đã lấy tay lau nước mắt.

Ông cho rằng kẻ thù thực sự của thế giới không phải là virus SARS-CoV-2 mà là "tình trạng thiếu hụt sự lãnh đạo và đoàn kết ở cấp độ toàn cầu và quốc gia”.

"Liệu khó đến mức nào để con người có thể đoàn kết và chống lại kẻ thù chung đang giết hại các nạn nhân? Có phải chúng ta không hiểu được rằng sự chia rẽ giữa chúng ta là lợi thế cho virus chăng?”, ông Tedros nói.

Ông Tedros cho rằng trên thế giới, "virus vẫn chưa được kiểm soát và đang trở nên tệ hơn” và hệ thống y tế ở một số quốc gia giàu có đang bị ảnh hưởng.

Phát biểu của ông Tedros được đưa ra sau khi chính quyền Mỹ hôm 8/7 bắt đầu quá trình rút nước này khỏi WHO. Động thái này dự kiến sẽ hoàn tất trong 1 năm. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO trong nhiều năm qua.

Quyết định của Mỹ khiến nhiều chuyên gia và một số nước đồng minh phản đối. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng WHO là bên đã phản ứng với dịch bệnh chậm chạp vào những ngày đầu và đưa ra những thông điệp không nhất quán làm ảnh hưởng tới nỗ lực chống dịch toàn cầu.

Ngoài ra, ông Tedros cũng bị cáo buộc "thiên vị Trung Quốc” và không đưa ra cảnh báo sớm với thế giới về một đại dịch nguy hiểm toàn cầu.

Trong khi đó, ông Tedros và các quan chức WHO nhấn mạnh rằng WHO có rất ít quyền hạn và họ phụ thuộc vào sự hợp tác giữa các nước thành viên.



Theo Washington Post

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục