Trong các bài phát biểu gửi tới Phiên Thảo luận chung cấp cao, đa số các lãnh đạo thế giới đã khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương và Liên hợp quốc.


Bộ trưởng Ngoại giao Montenegro, ông Srdan Darmanovic phát biểu trong phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Sáng 30/9 (giờ Việt Nam), Phiên Thảo luận chung cấp cao của Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 đã bế mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), với một tín hiệu tích cực khi đa số các nhà lãnh đạo trên thế giới và đại diện các quốc gia tham dự đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và Liên hợp quốc.

Phát biểu bế mạc Phiên Thảo luận chung diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 Volkan Bozkir cho biết trong các bài phát biểu gửi tới phiên thảo luận, đa số các lãnh đạo thế giới đã khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương và Liên hợp quốc.

Theo ông Bozkir, nhiều nhà lãnh đạo đã công nhận rằng chủ nghĩa đa phương là hệ thống hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông Bozkir cho biết các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và các bộ trưởng đã đề ra một chương trình nghị sự hoàn chỉnh, không chỉ hỗ trợ các ưu tiên mà ông đặt ra, mà còn cung cấp hướng dẫn cụ thể về các bước đi cần thiết để vượt qua những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Các nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng các giải pháp chỉ có thể đến từ các hành động đa phương, với Liên hợp quốc là trung tâm.

Phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra trong một tuần từ ngày 22-29/9, với chủ đề "Tương lai chúng ta muốn, Liên hợp quốc chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương - ứng phó với COVID-19 thông qua hành động đa phương hiệu quả.”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị, trong đó nhấn mạnh cơ chế đa phương toàn cầu và khu vực phải được tôn trọng và phát huy.

Trên tinh thần đó, các nước cần một Liên hợp quốc cho tương lai phải thực sự là tổ chức gắn kết, ở đó mỗi thành viên, không phân biệt lớn nhỏ, giàu nghèo, được đóng góp tiếng nói về những vấn đề cùng quan tâm, và cũng là "vườn ươm" cho những sáng kiến, ý tưởng hợp tác đa phương vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng trên thế giới.

Liên hợp quốc cần được tiếp tục cải tổ để trở thành một tổ chức mạnh mẽ và hiệu quả hơn, phát huy vai trò điều hòa lợi ích, ứng xử của các nước trước những biến chuyển to lớn của thời đại.

Cũng trong thông điệp của mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc, thúc giục các nước cam kết và chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn. 

Chương trình nghị sự 2030 cần tiếp tục là khuôn khổ để các nước vừa hợp tác vượt qua đại dịch, vừa phục hồi bền vững, lấy lợi ích của người dân làm trung tâm của mọi chính sách và hành động, để bảo đảm không một người dân, không một quốc gia nào bị bỏ lại phía sau.

Các nước đang phát triển cần được tạo điều kiện và hỗ trợ về tài chính, công nghệ và thương mại để thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững./.

Theo TTXVN

Các tin khác


Thế giới vượt mốc 40 triệu ca bệnh Covid-19

Theo số liệu trang Worldometers, tính đến 9 giờ ngày 19-10 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng gần 40,28 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có gần 1,12 triệu ca tử vong; tổng số ca bình phục là hơn 30,11 triệu ca.

Báo Nhật Bản đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 18/10 đã thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos phiên bản hải quân.

Pháp vượt ngưỡng 30 nghìn ca Covid-19 mới/ngày, chính phủ áp dụng lệnh giới nghiêm

Ngày 15-10, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố lệnh giới nghiêm đối với vùng thủ đô Ile-de-France và tám thành phố lớn khác nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 đang lây lan "chóng mặt”, Thủ tướng Jean castex và bốn bộ trưởng đã có buổi họp báo để công bố cụ thể về những biện pháp mới.

Mỹ ủng hộ đàm phán giải quyết tranh chấp với EU

Theo Roi-tơ và TTXVN, Đại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thai-dơ cho biết, Oa-sinh-tơn sẽ tăng cường đàm phán với Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài liên quan chính sách trợ giá sản xuất máy bay.

WHO phản đối đề xuất về miễn dịch cộng đồng

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 13-10, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) T.Ghê-brây-ê-xút phản đối những ý kiến đề xuất cho rằng, nên để cho đại dịch Covid-19 lây lan với hy vọng có thể tạo miễn dịch cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục