Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden bắt đầu phát biểu vào tối 6/11 (giờ địa phương) cùng người liên danh tranh cử Phó Tổng thống Kamala Harris mặc dù kết quả kiểm phiếu tại một số bang chiến trường vẫn chưa ngã ngũ.


Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ông Biden phát biểu từ Wilmington, Delaware với bà Kamala Harris đứng bên cạnh trên sân khấu: "Chúng tôi chưa có tuyên bố chiến thắng cuối cùng, nhưng con số phiếu bầu cho thấy điều này đã rõ ràng. Một câu chuyện rõ ràng và thuyết phục. Chúng tôi sẽ chiến thắng cuộc đua này”.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ bổ sung: "Hãy nhìn vào điều đã xảy ra từ hôm qua. 24 tiếng đồng hồ chúng ta đứng sau ở Georgia nhưng nay chúng ta đã vượt trước và có thể chiến thắng tại tiểu bang này. 24 giờ trước chúng ta cũng đứng sau ở Pennsylvania nhưng thời điểm này đảng Dân chủ lại có thể chiến thắng. Chúng ta đang dẫn trước ở Arizona, Nevada. Chúng ta đang trên đường giành được 300 phiếu đại cử tri. Hãy xem xét những con số trên toàn quốc. Chúng ta sẽ thắng cuộc đua này với đa số phiếu và toàn nước Mỹ ủng hộ chúng ta”.

Ứng cử viên đảng Dân chủ cũng nói rằng ông sẽ nhận được trên 300 phiếu đại cử tri trước viễn cảnh giành chiến thắng tại bang Arizona và Nevada.

Cũng trong bài phát biểu, ông Biden đề cập đến việc sẽ sớm triển khai kế hoạch kiểm soát dịch COVID-19 và chính quyền của ông có thể "cứu nhiều mạng sống trong những tháng tới”. Cựu Phó Tổng thống Mỹ kết thúc bài phát biểu: "Tôi vô cùng lạc quan về tương lai của nước Mỹ. Không có lý do gì khiến chúng ta không thể sở hữu thế kỷ 21. Chúng ta cần nhớ rằng chúng ta là ai”.

Tính đến 23h giờ Miền Đông Mỹ (11h sáng 7/11 giờ Việt Nam), ứng cử viên đảng Dân chủ Biden dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump tại các bang vẫn đang kiểm phiếu là Nevada, Georgia, Pennsylvania và Arizona. Trong khi ông Trump đang có lợi thế tại bang Bắc Carolina.


Trước đó, ông Joe Biden đã tiến gần với việc đạt được 270 phiếu đại cử tri khi đảm bảo được chiến thắng tại các bang Wisconsin và Michigan từ ngày 4/11 (giờ địa phương).

Cùng ngày 6/11, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý để "đảm bảo người dân Mỹ tự tin vào chính phủ”. Trong nhiều tháng, Tổng thống Trump đã bày tỏ nghi ngờ phiếu bầu qua thư có thể bị tác động dẫn đến gian lận. Dịch COVID-19 khiến cuộc bầu cử năm 2020 khác biệt với những năm trước đó bởi lượng phiếu bầu qua thư khá lớn. Trên 103 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm bằng hình thức qua thư hoặc trực tiếp.

Trong một diễn biến liên quan, thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito đã phán quyết yêu cầu quan chức bầu cử tại các hạt ở bang Pennsylvania để riêng những phiếu bầu gửi qua thư đến sau ngày tổng tuyển cử 3/11.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục