Ngày 30-12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Lây-en, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen và Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn đã ký chính thức thỏa thuận hậu Brexit mang tên Hiệp định Thương mại và Hợp tác giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU), theo đó cho phép áp dụng tạm thời từ ngày 1-1-2021. Văn kiện này được các lãnh đạo EU ký, trước khi chuyển tới Luân Ðôn để Thủ tướng Anh ký hoàn tất các thủ tục. Các lãnh đạo EU khẳng định, EU sẽ hợp tác với Anh dựa trên các giá trị và lợi ích chung trong nhiều vấn đề lớn, như chống biến đổi khí hậu và ứng phó đại dịch.


Các nhà lãnh đạo EU tại lễ ký thỏa thuận thương mại với Anh. Ảnh FRANCE 24

★ Cùng ngày, Quốc hội Anh khởi động cuộc thảo luận gấp rút để có thể phê chuẩn thỏa thuận trước khi kết thúc năm 2020. Văn bản này còn cần được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn, dự kiến vào tháng 2-2021. Giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào đêm 31-12-2020, sau đó hai bên nhất trí áp dụng một thỏa thuận tạm thời, trên cơ sở Hiệp định Thương mại và Hợp tác đã ký. Hôm nay (31-12), EC chính thức công bố toàn bộ nội dung thỏa thuận gồm 1.250 trang, để mở đường cho việc áp dụng thỏa thuận tạm thời.

★ Trước đó, trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU, Ðức hoan nghênh các nước thành viên đã thông qua thỏa thuận thương mại EU - Anh hậu Brexit. Trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át nhấn mạnh, việc 27 nước thành viên EU đạt đồng thuận đã giúp ngăn chặn sự hỗn loạn do Brexit vào thời điểm chuyển giao sang năm 2021.

★ Hiệp định Thương mại và Hợp tác quy định về quan hệ kinh tế giữa EU và Anh giai đoạn sau Brexit, với mục tiêu duy trì dòng thương mại thông suốt, giúp các doanh nghiệp hai bên tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi, trao đổi hàng hóa không bị áp đặt quy định ngặt nghèo về thuế quan. Thỏa thuận cũng bao gồm các quy định về đánh bắt cá, hợp tác hai bên trong nhiều lĩnh vực.

★ Ngày 29-12, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ký thỏa thuận thương mại trị giá khoảng 25 tỷ USD, qua đó đặt nền tảng cho một thỏa thuận thương mại song phương toàn diện thời hậu Brexit. Theo thỏa thuận, thuế quan ưu đãi được áp dụng với 7.600 doanh nghiệp Anh xuất khẩu hàng hóa vào Thổ Nhĩ Kỳ, chuỗi cung ứng đối với các nhà sản xuất ô-tô có trụ sở tại Anh được bảo vệ...


 

TheoNhanDan

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục