Ngày 19/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hối thúc Hàn Quốc đưa ra những đề xuất "cụ thể” nhằm giải quyết các vấn đề song phương có từ thời chiến. Động thái này của ông Motegi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tăng cường quan hệ giữa hai nước.


Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Motegi cho biết: "Rất khó để đánh giá khi chỉ dựa trên tuyên bố từ phía Hàn Quốc rằng nước này muốn giải quyết các vấn đề (với Nhật Bản). Tôi muốn có sự đánh giá sau khi nhìn thấy các đề xuất cụ thể từ phía Hàn Quốc”.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ thảo luận với Nhật Bản về một giải pháp "mà các nguyên đơn có thể nhất trí” và "thuyết phục họ ở mức nhiều nhất có thể”.

Quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã rơi xuống mức tồi tệ nhất sau khi năm 2018 Tòa án tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động thời chiến. Nhật Bản đã phản đối phán quyết này của tòa án Hàn Quốc, cho rằng điều này vi phạm thỏa thuận năm 1965 giữa hai nước vốn đã giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910-1945. Theo Ngoại trưởng Motegi, bất kỳ thiệt hại nào đối với các công ty Nhật Bản đều gây tổn thất "không thể sửa chữa được” cho quan hệ song phương Hàn - Nhật.

Theo Báo tin tức

Các tin khác


ASEM chung sức vì sự phát triển bền vững

Trước những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng và có quy mô lớn nhất giữa châu Á và châu Âu. Là thành viên sáng lập, Việt Nam luôn đồng hành cùng ASEM, chủ động đưa ra những sáng kiến hướng tới ổn định, hòa bình và tăng trưởng bền vững của hai châu lục.

Anh khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho thai phụ

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và không liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn. Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) ngày 25/11 đã đưa ra lời khẳng định này trong nỗ lực khuyến khích thai phụ tiêm chủng.

COVID-19 tới 6h sáng 25/11: Ca mắc mới ở Đức cao nhất thế giới; Nga tiếp tục dẫn đầu về ca tử vong mới

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 577.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 259,5 triệu ca, trong đó trên 5,18 triệu ca tử vong.

Nga đăng ký vaccine COVID-19 dành riêng cho thanh thiếu niên

Bộ Y tế Nga sẽ đăng ký vaccine phòng bệnh COVID-19 Sputnik M cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong nỗ lực đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng của quốc gia này.

Chuyên gia: Ý thức người dân giúp kéo giảm số ca mắc COVID-19 tại Nhật Bản

Thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm và cũng đã ghi nhận ngày không ghi nhận ca mắc tử vong do Covid - 19

Châu Âu hứng bài học đắt giá khi "cơn ác mộng" COVID-19 trở lại

Khi việc triển khai tiêm chủng của Tây Âu được tiến hành mạnh mẽ vào đầu năm 2021, nhiều nhà lãnh đạo của khu vực này đã ca ngợi vaccine ngừa COVID-19 như con đường tức thì để thoát khỏi đại dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục