Pháp đã phát hiện ít nhất 28 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-Cov-2 tại Anh và lo ngại nguy cơ lây lan rộng trong những ngày tới do khó truy vết. Còn chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy mạnh với gần 190 người được tiêm phòng tính tới ngày 12-1.


Những khu vực có ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-Cov-2 tại Anh. (Nguồn: BFMTV).

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết, số ca nhiễm biến thể mới chiếm khoảng 1% trong tổng số ca xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay từ ngày 20-12-2020, Chính phủ Pháp đã đóng cửa biên giới với Anh, đồng thời huy động hệ thống y tế truy vết của biến thể mới để có biện pháp ngăn ngừa, phá vỡ chuỗi lây nhiễm.

Hiện Pháp đã phát hiện một số ổ dịch ở ngoại ô Paris và các khu vực khác nhau ở cả ba miền bắc trung nam. Trong 28 ca nhiễm biến thể mới được xác nhận, có một số trường hợp từng có thời gian ở Anh, rồi đến Pháp trong dịp lễ năm mới.

Việc truy vết những ca nhiễm biến thế mới rất khó khăn vì có người không biết bị lây từ ai, ở đâu và khi nào. Chưa có cơ sở khẳng định biến thể này nguy hiểm hơn, nhưng các chuyên gia y tế Pháp cho rằng mức độ lây lan nhanh hơn là rất nguy hiểm. Vì nhiều người nhiễm hơn sẽ dẫn tới nguy cơ khó kiểm soát, tăng tỷ lệ bị ốm đến mức phải nhập viện và cả thiệt hại kinh tế do các biện pháp hạn chế kéo dài. Trong khi đó, tiêm ngừa vaccine chưa thể phát huy tác dụng sau vài tuần.

Nhà dịch tễ học Arnaud Fontanet thuộc Hội đồng Khoa học của Chính phủ Pháp và các chuyên gia y tế khác cho rằng cần phải hết sức cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong những ngày tới. Các biện pháp chống dịch cần được điều chỉnh nhằm tránh nguy cơ "chậm chân" vì sự xuất hiện của biến thể mới không liên quan nhiều đến làn sóng thứ hai và ba của đại dịch. Ông Arnaud Fontanet nhận định: Đó gần như là một trận dịch mới trong đại dịch.

Các biện pháp hạn chế trong đó có lệnh giới nghiêm liên tục được tăng cường, tuy nhiên tỷ lệ nhiễm bệnh vẫn ở mức rất cao, từ 15-20 nghìn ca nhiễm mỗi ngày. Trước tình hình như vậy, Chính phủ Pháp đang xem xét việc đóng cửa những cơ sở đông người trong không gian kín, trong đó có căng-tin ở trường học, vì có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Chính quyền tại một số địa phương cùng với đại diện của các đảng phái đề nghị chính phủ sớm đưa ra biện pháp nghiêm ngặt hơn, như phong tỏa cục bộ hoặc toàn quốc. Một số kịch bản đã được khuyến nghị gồm: áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 18 giờ hoặc phong tỏa tại những khu vực có tỷ lệ lây lan mạnh.

Ngày 11-1, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho rằng biện pháp giới nghiêm là đủ để ứng phó tình hình hiện nay, nhưng không loại trừ khả năng áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ ba.

Về chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết tổng số người sẽ được tiêm chủng có thể ở mức 400 nghìn vào cuối tuần này. Pháp đã ghi nhận một trường hợp được tiêm chủng có phản ứng với vaccine Pfizer-BioNTech. Dù vậy, ông Olivier Véran cho rằng tỷ lệ phản ứng với vaccine tại Pháp là rất thấp, nằm trong dự tính như ở các nước khác với một trường hợp/100 nghìn người được tiêm phòng. Cho tới nay, nhiều người Pháp vẫn có tâm lý e ngại tiêm chủng.      

Ngày 12-1, Pháp ghi nhận gần 20 nghìn ca nhiễm mới và 362 ca tử vong trong bệnh viện. Số ca bệnh nặng tăng liên tục trong mấy ngày gần đây.

Tại châu Âu, Anh là nước đạt tốc độ tiêm chủng nhanh nhất với 4,19% dân số đã được tiêm phòng. Còn Đan Manh là nước hiện đứng đầu khu vực EU, với 2% dân số. Tiếp đến là Italy với 1,2%. Tây Ban Nha, Đức và Thụy Điển có tỷ lệ gần 0,9%, còn Pháp mới chỉ có gần 0,3%.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc đề xuất giải pháp cụ thể cho các vấn đề thời chiến

Ngày 19/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã hối thúc Hàn Quốc đưa ra những đề xuất "cụ thể” nhằm giải quyết các vấn đề song phương có từ thời chiến. Động thái này của ông Motegi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Mục tiêu “Tầm nhìn 2030” của Ai Cập

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Ai Cập trong tài khoá 2020-2021 lên 2,8%, tăng so mức 2% được dự báo hồi tháng 6-2020. Điều này cho thấy quốc gia Bắc Phi này có khả năng trở thành một trong những nước đạt tăng trưởng dương (khoảng 1,5%) vào năm 2021. Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế là động lực để đất nước "Kim tự tháp” tiếp tục tiến hành các chương trình cải cách và thực hiện mục tiêu "Tầm nhìn 2030”.

Nhiệm kỳ mới nhiều thách thức

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên hiệp châu Âu (EU) trong sáu tháng đầu năm 2021, Bồ Đào Nha sẽ có một nhiệm kỳ không ít khó khăn, trong đó, việc đưa kinh tế châu Âu từng bước vượt qua "cơn bĩ cực” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Bồ Đào Nha đang đối mặt áp lực nặng nề, khi châu Âu trông chờ quốc gia này có thể tiếp nối những thành công tốt đẹp từ nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU trước đó của Đức.

GDP năm 2020 của Trung Quốc vượt ngưỡng 100.000 tỷ NDT

Ngày 18/1, Cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 của nước này đạt 101.598 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 15.666 tỷ USD) với mức tăng trưởng 2,3%.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới ngày 14/1

Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 14/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 92.917.833 triệu ca nhiễm, trong đó có 1.990.072 ca tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pháp tăng thời gian giới nghiêm trên toàn quốc

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Pháp quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 18 giờ từ ngày 16-1. Việc kiểm soát biên giới cũng sẽ được tăng cường đối với những người đến từ các nước ngoài khu vực EU, chỉ cho nhập cảnh nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục