Ngày 25-2, Cơ quan An toàn Hạt nhân Pháp (ASN) đã "bật đèn xanh” cho phép kéo dài thời gian hoạt động của 32 lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất của nước này thêm 10 năm, từ 40 năm tăng lên 50 năm.

                                               Các lò phản ứng hạt nhân ở Bugey. Ảnh: SIPA.


Theo báo Le Figaro, Cơ quan ASN đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF), vận hành các nhà máy hạt nhân, chịu trách nhiệm bảo đảm, nâng cấp độ an toàn cho các lò phản ứng hạt nhân, phần lớn được đưa vào hoạt động từ những năm 1980.

ASN cho rằng, tất cả các biện pháp do EDF lên kế hoạch và những quy định của ASN đều mở ra triển vọng tiếp tục hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tăng thêm mười năm.

Trong văn bản, ASN đã đưa ra các điều kiện để các lò phản ứng hạt nhân có thể hoạt động sau khi "đánh giá định kỳ” lần thứ tư diễn ra 10 năm một lần, tức đến cuối những năm 2020 hoặc 2030, tùy thuộc vào ngày đưa vào vận hành của các lò phản ứng hạt nhân, cũng như các biện pháp bổ sung mà cơ quan này cho là cần thiết.

Ông Julien Collet, Phó Tổng giám đốc ASN cho biết, mục tiêu đầu tiên là giảm thiểu hậu quả của các vụ tai nạn, và đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng, với sự cố như chảy lõi của lò phản ứng. Các biện pháp đặc biệt được lên kế hoạch để trong trường hợp xảy ra tai nạn phóng xạ vẫn giới hạn bên trong vỏ bọc.

Thứ hai là các biện pháp liên quan việc tăng cường đề phòng các cuộc tấn công có khả năng xảy ra tại các cơ sở này và các tác động từ bên ngoài như: động đất, lũ lụt..., tác động từ bên trong như sự cố, hỏa hoạn... và cuối cùng là gia cố bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng.

Hiện tổng sản lượng điện hạt nhân của Pháp chiếm khoảng 70%, mức cao nhất thế giới. Pháp cũng đặt mục tiêu giảm sản lượng xuống 50% vào năm 2035 đồng thời đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Năm ngoái, Pháp đã cho đóng cửa nhà máy hạt nhân lâu đời nhất ở Fessenheim, sát biên giới với Đức, được đưa vào hoạt động từ năm 1977. Chính phủ Pháp cũng lên kế hoạch đóng cửa thêm 12 lò phản ứng hạt nhân khác.

Hiện Pháp xếp thứ hai thế giới với 58 lò phản ứng hạt nhân, còn Mỹ đứng đầu với 99 lò.


Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Tổng thống Putin nêu các giải pháp chính trị ở Ukraine với ông Biden

Thông qua cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ các cách tiếp cận để giải quyết chính trị ở Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Mỹ hy vọng có thể hợp tác với Nga trong vấn đề Iran

Ngày 13/4, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố Mỹ dự đoán mối quan hệ với Nga vẫn sẽ là một thách thức, song hy vọng hai nước có thể phối hợp cùng nhau trong vấn đề kiểm soát vũ khí, thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như các vấn đề khác.

Lào tiếp tục thắt chặt các biện pháp phòng, chống Covid-19

Chính phủ Lào vừa kêu gọi các cơ quan và người dân nước này nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là việc phát hiện ca lây nhiễm nội địa đầu tiên trong vòng một năm trở lại đây.

Trung Quốc điều tra triệt để nguyên nhân sự cố mỏ than Phong Nguyên

Sự cố rò nước gây mất điện và liên lạc trong lúc cải tạo nâng cấp kỹ thuật mỏ than Phong Nguyên, thuộc huyện Hô Đồ Bích, Tân Cương ngày 10-4, khiến 21 người mắc kẹt bên trong, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về kết quả cứu hộ.

Brazil đối mặt với thảm họa kép: Nạn đói trong khủng hoảng COVID-19

Nghiên cứu mới cho thấy 19 triệu người Brazil đã rơi vào cảnh nghèo đói trong đại dịch COVID-19 khi tình trạng mất an ninh lương thực đang ngày càng gia tăng, theo hãng tin Al Jazeera.

Ấn Độ thêm trên 168.900 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 13,53 triệu ca

Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 12/4 ghi nhận 168.912 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong 24 giờ qua - cao hơn 152.879 ca ghi nhận ngày 11/4 và là mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát năm ngoái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục