Ngày 25-2, Cơ quan An toàn Hạt nhân Pháp (ASN) đã "bật đèn xanh” cho phép kéo dài thời gian hoạt động của 32 lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất của nước này thêm 10 năm, từ 40 năm tăng lên 50 năm.

                                               Các lò phản ứng hạt nhân ở Bugey. Ảnh: SIPA.


Theo báo Le Figaro, Cơ quan ASN đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF), vận hành các nhà máy hạt nhân, chịu trách nhiệm bảo đảm, nâng cấp độ an toàn cho các lò phản ứng hạt nhân, phần lớn được đưa vào hoạt động từ những năm 1980.

ASN cho rằng, tất cả các biện pháp do EDF lên kế hoạch và những quy định của ASN đều mở ra triển vọng tiếp tục hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tăng thêm mười năm.

Trong văn bản, ASN đã đưa ra các điều kiện để các lò phản ứng hạt nhân có thể hoạt động sau khi "đánh giá định kỳ” lần thứ tư diễn ra 10 năm một lần, tức đến cuối những năm 2020 hoặc 2030, tùy thuộc vào ngày đưa vào vận hành của các lò phản ứng hạt nhân, cũng như các biện pháp bổ sung mà cơ quan này cho là cần thiết.

Ông Julien Collet, Phó Tổng giám đốc ASN cho biết, mục tiêu đầu tiên là giảm thiểu hậu quả của các vụ tai nạn, và đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng, với sự cố như chảy lõi của lò phản ứng. Các biện pháp đặc biệt được lên kế hoạch để trong trường hợp xảy ra tai nạn phóng xạ vẫn giới hạn bên trong vỏ bọc.

Thứ hai là các biện pháp liên quan việc tăng cường đề phòng các cuộc tấn công có khả năng xảy ra tại các cơ sở này và các tác động từ bên ngoài như: động đất, lũ lụt..., tác động từ bên trong như sự cố, hỏa hoạn... và cuối cùng là gia cố bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng.

Hiện tổng sản lượng điện hạt nhân của Pháp chiếm khoảng 70%, mức cao nhất thế giới. Pháp cũng đặt mục tiêu giảm sản lượng xuống 50% vào năm 2035 đồng thời đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Năm ngoái, Pháp đã cho đóng cửa nhà máy hạt nhân lâu đời nhất ở Fessenheim, sát biên giới với Đức, được đưa vào hoạt động từ năm 1977. Chính phủ Pháp cũng lên kế hoạch đóng cửa thêm 12 lò phản ứng hạt nhân khác.

Hiện Pháp xếp thứ hai thế giới với 58 lò phản ứng hạt nhân, còn Mỹ đứng đầu với 99 lò.


Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục