Chính phủ Lào vừa kêu gọi các cơ quan và người dân nước này nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là việc phát hiện ca lây nhiễm nội địa đầu tiên trong vòng một năm trở lại đây.


Người dân Lào đăng ký tiêm vaccine phòng, chống Covid-19.
 

Theo đó, nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống Covid-19 mà Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 Lào đưa ra như hạn chế đi lại, đóng các cơ sở giải trí; khẩn trương tổ chức việc tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 theo kế hoạch đề ra, người dân tự nguyện tham gia tiêm vaccine trong các đợt nhà nước tổ chức tiêm phòng. Kêu gọi các tổ chức tư nhân tham gia ủng hộ các kế hoạch tiêm vaccine phòng, chống Covid-19.

Tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép đi đôi với xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm luật xuất nhập cảnh; tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống Covid-19 mà Ban Chuyên trách đưa ra. Nâng cấp các trung tâm cách ly và tăng cường xét nghiệm đối với các trường hợp có độ rủi ro nhiễm Covid-19 cao hay các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Việc Chính phủ Lào đưa ra lời kêu gọi diễn ra trong bối cảnh Lào phát hiện một số ca nhiễm tại Thủ đô Vientiane, đặc biệt là ca nhiễm Covid-19 thứ 50 vào ngày 10-4. Người bệnh quốc tịch Thái Lan, là chủ quán cà-phê internet ở quận Chanthabouly, đã ở Lào từ tháng 2-2020, trong vòng một tuần trước khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đã tiếp xúc với một số đối tượng nhập cảnh Lào trái phép.

Cho đến trưa 13-4, Lào vẫn chưa truy vết được hết các trường hợp tiếp xúc gần của người bệnh số 50 này cũng như các trường hợp nhập cảnh trái phép mà theo dự đoán, là F0 của người bệnh 50 này. Hiện, Lào chỉ còn ba người bệnh Covid-19 đang điều trị tại bệnh nhân trong tổng số 52 ca được phát hiện từ trước đến nay.

Một số biện pháp phòng, chống Covid-19 đang được chính quyền Thủ đô Vientiane áp dụng như đóng cửa các cửa hàng internet, dừng các vụ việc tập trung đông người không bảo đảm giãn cách 1m, hạn chế đi lại nếu không cần thiết.

TheoNhanDan

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục