8 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 1/7, Đại hội chúc mừng 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7/1921 - 1/7/2021) đã được cử hành long trọng tại Quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh.

Trung Quốc long trọng kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản. (Nguồn: Tân Hoa xã)


Từ 7 giờ, 70 nghìn Đảng viên, quần chúng, khách mời quốc tế đã có mặt tại Quảng trường, xếp thành hình mũi tàu ra khơi, tượng trưng cho hành trình 100 năm của toàn Đảng, toàn quân, toàn thể nhân dân Trung Quốc chính thức bước sang trang sử mới.

7 giờ 50 phút, đội hình 100 máy bay các loại, trong đó có biên đội 15 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình J-20, lần lượt xếp thành các con số 100 (100 năm thành lập Đảng); số 71 (Ngày thành lập Đảng 1/7); hộ tống quốc kỳ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bay qua bầu trời quảng trường Thiên An Môn. Dưới quảng trường, đội hình 220 tiêu binh hộ tống Quốc kỳ tới cột cờ trong lúc 100 loạt đại bác vang lên.

Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập -0

8 giờ, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố buổi lễ bắt đầu.

Sau bài diễn văn chào mừng của đại diện Đội viên Đội Thiếu niên tiền phong và Đoàn viên Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn quan trọng, nhìn lại chặng đường quang vinh trên công cuộc phấn đấu 100 năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hướng tới tương lai sán lạn của sự nghiệp phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Tại phần đầu diễn văn, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đại diện Đảng và nhân dân tuyên bố, dưới sự phấn đấu của toàn Đảng và nhân dân các dân tộc trên cả nước, Trung Quốc đã thực hiện thành công mục tiêu 100 năm thứ nhất, xây dựng toàn diện xã hội khá giả, giải quyết mang tính lịch sử vấn đề nghèo tuyệt đối, hướng tới mục tiêu 100 năm thứ hai, xây dựng toàn diện cường quốc hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa.

Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập -0

Nhắc lại sự ra đời của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh sứ mệnh ban sơ của Đảng là mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân, phục hưng dân tộc Trung Hoa. Tổng Bí thư Tập Cận Bình  khẳng định, mọi hy sinh, sáng tạo, phấn đấu trong suốt 100 năm qua được đúc kết thành một chủ đề: thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa.   

Trong bài diễn văn gần 60 phút, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhiều lần nhấn mạnh việc đúc rút các bài học lịch sử để mở ra tương lai, lấy lịch sử để soi rọi hiện thực, hướng tầm nhìn tới tương lai xa hơn. Làm rõ nguyên nhân thành công để duy trì thành công, từ đó càng thêm kiên định trên hành trình mới. Trên hành trình đó, cần phải kiên định sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, không ngừng hoàn thiện vai trò lãnh đạo của Đảng.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh vai trò của Đảng trên hành trình mới, đó là cần đoàn kết, đưa nhân dân Trung Quốc không ngừng phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp; dựa vào nhân dân để sáng tạo lịch sử, kiên trì tôn chỉ cơ bản toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân; thúc đẩy Trung Quốc hóa chủ nghĩa Mác, kiên trì chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình, tư tưởng quan trọng Ba đại diện; kiên trì và phát triển Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc. Đi con đường của mình, là cơ sở của toàn bộ thực tiễn cũng như lý luận của Đảng, cũng như kết luận lịch sử của quá trình phấn đấu 100 năm.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình kêu gọi, 100 năm trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập với 50 Đảng viên, phát triển lớn mạnh tới ngày nay với hơn 95 triệu Đảng viên, dẫn dắt 1,4 tỷ nhân dân Trung Quốc bước lên con đường mục tiêu 100 năm thứ hai. Trung ương Đảng yêu cầu toàn thể Đảng viên khắc ghi sứ mệnh ban sơ, kiên định lập trường lý tưởng, thực hiện tôn chỉ của Đảng, giữ vững quan hệ máu thịt với quần chúng, luôn bên cạnh nhân dân, cùng nhân dân vượt qua sóng gió, đồng cam cộng khổ, không ngừng nỗ lực thực hiện nguyện vọng vì cuộc sống tốt đẹp của nhân dân, cùng Đảng và nhân dân nỗ lực giành vinh quang to lớn hơn

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc trong âm hưởng của giai điệu Quốc tế ca.


Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục