Pháp đang đối mặt làn sóng dịch thứ tư do biến thể Delta gây ra khiến sáu vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp phải áp dụng tình trạng khẩn cấp. Mặc dù đang kỳ nghỉ hè, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải triệu tập Hội đồng bộ trưởng họp bằng cầu truyền hình, để bàn việc ban bố sắc lệnh về tình trạng dịch bệnh khẩn cấp ở quần đảo Polynésie.


Pháp kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe ở nơi công cộng. Ảnh REUTERS

Bộ Y tế Pháp cho biết sẽ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng ở các quần đảo này, vận động người dân đi tiêm phòng, triển khai chương trình vắc-xin học đường, đa dạng hóa hình thức tiếp cận vaccine ngừa Covid-19.

Người phát ngôn của Chính phủ Pháp Gabriel Attal thông báo nước này sẽ áp dụng một số biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 cứng rắn hơn trong bối cảnh số ca mắc mới không có dấu hiệu giảm. Pháp sẽ tăng cường kiểm soát đường biên giới bằng các biện pháp quyết liệt hơn, yêu cầu tất cả khách du lịch đến từ các quốc gia có nguy cơ phải được kiểm soát bằng các xét nghiệm kháng nguyên. Người đứng đầu các địa phương có thẩm quyền ra lệnh áp dụng "chứng nhận y tế” bắt buộc đối với những khu vực có tỷ lệ mắc bệnh vượt quá 200%.

Liên quan việc tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19, Chính phủ Pháp tuyên bố từ giữa tháng 10 tới sẽ ngừng thực hiện miễn phí các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và xét nghiệm kháng nguyên, trừ trường hợp có đơn của bác sĩ. Quyết định này nhằm khuyến khích người dân Pháp đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Đến nay 45 triệu người dân Pháp, tương đương 67,2% dân số, đã tiêm mũi vắc-xin đầu tiên, trong khi đó, hơn 50% dân số nước này đã tiêm đủ liều.

Chính phủ Pháp đặt ra mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa thu này với 90% những người trong
 diện tiêm chủng được tiêm vaccine. Ngoài ra, Tổng thống Emmanuel Macron cũng quyết định triển khai tiêm mũi nhắc lại cho người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất từ tháng 9 tới.


Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục