Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

 


Người dân xếp hàng chờ tiêm mũi tăng cường tại một điểm tiêm chủng gần khu dân cư ở Bắc Kinh ngày 22/10. (Ảnh: AP)

Đợt dịch lần này bùng phát tại 11 tỉnh thành - 1/3 số tỉnh thành của Trung Quốc là do những người đi du lịch gây nên rồi lây lan ra cho các vùng. Đó là phát ngôn từ người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Qua phân tích dịch tễ của cặp vợ chồng nghỉ hưu vi phạm các nguyên tắc phòng dịch lây lan cho các địa phương bị nhiễm biến thể Delta, bước đầu ngành chức năng xác định chủng virus của đợt dịch này là lây từ nước ngoài vào.

Ủy ban Y tế Quốc gia kêu gọi các địa phương thắt chặt các biện pháp khống chế dịch, các địa phương có dịch áp dụng chế độ khẩn cấp.

Tại một tỉnh mạnh về du lịch ở Tây Bắc là Cam Túc, tất cả các hoạt động du lịch tạm ngưng, tất cả du khách mắc kẹt lại phải có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần mới được rời khỏi địa bàn. Thành phố Bắc Kinh thì chỉ cho phép người từ địa phương khác vào khi có kết quả âm tính và chịu theo dõi 14 ngày. Tất cả học sinh đều phải xét nghiệm axit nucleic. Công dân thành phố được khuyến cáo không ra khỏi địa bàn, không may đến địa phương có ca mắc thì nguy cơ trở lại Bắc Kinh càng khó.

Bộ Văn hóa Du lịch đã quyết liệt chấn chỉnh các hoạt động du lịch, hạn chế thấp nhất các tour liên tỉnh, kiểm soát số lượng khách của tour theo đoàn, thắt chặt các biện pháp phòng dịch ở các bến tàu, nhà ga…

                                                                          Theo VTV.vn

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục