Cuộc tấn công liều lĩnh nhằm "âm mưu ám sát” Thủ tướng Iraq thực hiện bằng vũ khí hiện đại máy bay không người lái, được đánh giá là hành động cực kỳ nguy hiểm, gây hoang mang và căng thẳng cho Iraq nói riêng và cả khu vực nói chung.


Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Ảnh: Reuters)
 

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã may mắn thoát chết. Theo quân đội Iraq, Thủ tướng Kadhimi hiện ở tình trạng sức khỏe tốt và không bị bất kỳ thương tích nào.

Trang Twitter chính thức của Thủ tướng Iraq cũng xác nhận, ông hiện an toàn và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Tuy nhiên, vụ tấn công đã khiến sáu nhân viên an ninh trong nhóm vệ sĩ của Thủ tướng Iraq bị thương. Dù chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm nhưng vụ tấn công "công nghệ cao” nhằm vào người đứng đầu Chính phủ Iraq đã khiến cộng đồng quốc tế "dậy sóng”. Văn phòng Thủ tướng Iraq cực lực lên án "vụ khủng bố hèn nhát” tấn công tư dinh của Thủ tướng Kadhimi, coi đây là hành động nghiêm trọng nhằm vào Nhà nước Iraq.

Cộng đồng quốc tế bày tỏ "sự phẫn nộ” đối với vụ ám sát liều lĩnh trên. Chính phủ Mỹ đã lên án vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq và gọi đây "hành động khủng bố rõ ràng”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, đây là hành động khủng bố nhằm vào "đầu não” của Nhà nước Iraq, đồng thời bày tỏ "yên tâm” khi ông Kadhimi không gặp nguy hiểm đến tính mạng. Washington cũng đang liên lạc chặt chẽ với các lực lượng an ninh Iraq và đề nghị hỗ trợ trong quá trình điều tra vụ tấn công. Iran và Pakistan cũng đã lên tiếng phản đối gay gắt về vụ tấn công khủng bố nhằm vào lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Iraq, đồng thời ủng hộ Baghdad điều tra cho "hai năm rõ mười”.

Saudi Arabia (A-rập Xê-út) coi đây là "hành động khủng bố hèn nhát”. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã điện đàm với Thủ tướng Kadhimi, bày tỏ mong muốn người dân Iraq được sống trong môi trường hòa bình, ổn định và an ninh.

Khi người dân Iraq đang dần trở lại nhịp sống bình thường, hợp tác giữa Baghdad với các nước trong khu vực đang tiến triển thuận lợi, thì vụ ám sát Thủ tướng Kadhimi có nguy cơ phá vỡ sự ổn định của Iraq, đẩy khu vực Trung Đông vào "vực sâu bất ổn”.

TheoNhanDan

Các tin khác


Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục