Theo thống kê của Worldometers, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận gần 500.000 ca mắc Covid-19. Riêng châu Âu phát hiện khoảng 330.000 ca, tương đương hơn 66% tổng số ca mắc mới trên toàn thế giới.
Người dân xếp hàng chờ tiêm chủng tại Đức. (Ảnh: Reuters)
Trong đó, những quốc gia châu Âu ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất là Đức (50.377 ca), Anh (42.408), Nga (40.759 ca)...

Theo CNN, Đức vừa trải qua 4 ngày liên số ca mắc mới tăng kỷ lục. Trong lúc nước này ứng phó với làn sóng Covid-19 mới, thủ đô Berlin sẽ thực hiện quy định cấm người chưa tiêm chủng tới các nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí khác từ tuần tới. Cũng từ ngày 15/11, những người chưa tiêm chủng đầy đủ cũng sẽ không được tới một số khu vực vui chơi giải trí tại Berlin.

Trong video trên website của Chính phủ Đức ngày 10/11, Thủ tướng Angela Merkel cho biết tỷ lệ tiêm chủng của nước này chưa đủ cao để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus. Vì vậy, bà hối thúc hành động khẩn trương ở cấp quốc gia để đẩy nhanh tốc độ tiêm ngừa Covid-19. 

Đến nay 66,7% dân số Đức đã tiêm chủng đầy đủ, điều này có nghĩa là trong 3 người dân lại có 1 người chưa được bảo vệ trước sự tấn công của dịch bệnh nguy hiểm. Giới chức Đức quan ngại về những khoảng trống trong độ phủ vaccine trên cả nước khi chuẩn bị bước vào mùa đông. Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho rằng, Đức đang trải qua đại dịch của những người chưa tiêm chủng. 

Trong khi đó, Áo cũng đang cảnh giác trước nguy cơ lây lan của dịch Covid-19. Thủ hiến bang Oberösterreich của Áo, ông Thomas Stelzer ngày 11/11 thông báo từ đầu tuần tới, bang tây bắc nước Áo này sẽ là bang đầu tiên áp đặt phong tỏa đối với người chưa tiêm ngừa Covid-19.

Bang Oberösterreich sẽ áp dụng cấp 5 trong thang kế hoạch chống dịch của liên bang và từ ngày 15/11 tới sẽ áp đặt phong tỏa với những người chưa tiêm chủng khi được liên bang cho phép. Giới chức bang Oberösterreich đang làm việc với Bộ Y tế liên bang ở Vienna để thảo luận về kế hoạch này. Bang Oberösterreich hiện có tỷ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân trung bình trong 7 ngày ở mức gần 1.200, cao hơn gần gấp đôi mức trung bình cả nước Áo.

Trước đó, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cũng cho biết nước này đang tiến gần hơn tới việc áp đặt lệnh phong tỏa đối với những người không tiêm chủng. Ông Schallenberg cảnh báo rằng người chưa tiêm chủng sẽ phải đối mặt với những hạn chế vào mùa đông và dịp Giáng sinh sắp tới.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Áo hiện đạt 65%, trong khi số ca nhiễm mới liên tục đạt mức cao kỷ lục. Thủ tướng Áo kêu gọi người dân nhanh chóng đi tiêm chủng nhằm tự bảo vệ bản thân. 

Trong bối cảnh số ca mắc mới tăng kỷ lục, Chính phủ Hà Lan đang xem xét áp đặt lệnh phong tỏa theo khu vực đầu tiên kể từ mùa hè vừa qua. Số ca mắc mới tại quốc gia 17,5 triệu dân đã tăng gấp đôi trong tuần trước và tăng kỷ lục với 16.300 ca mắc mới trong 24 giờ qua.

Số ca mắc mới bắt đầu tăng vọt khi Chính phủ Hà Lan dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội vào cuối tháng 9 vừa qua. Thực trạng này đã gây áp lực cho hệ thống bệnh viện trên toàn quốc, buộc các bệnh viện phải ưu tiên dành nguồn lực cho chăm sóc người bệnh Covid-19. 

Để kiểm soát dịch bệnh, ban cố vấn về đại dịch của Chính phủ Hà Lan đã khuyến nghị áp đặt lệnh phong tỏa theo khu vực, đóng cửa các rạp chiếu phim, nhà hát, hủy bỏ các sự kiện lớn và yêu cầu các nhà hàng, quán cà-phê đóng cửa sớm hơn.

Đến nay, khoảng 85% dân số trưởng thành của Hà Lan đã được tiêm chủng đầy đủ.

                  Theo Nhandan

Các tin khác


Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục