Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao trên thế giới. Thế nhưng, quốc gia này đã phải vượt qua tâm lý ngại tiêm chủng để có thành tích đó.


Một cô gái tiêm vaccine COVID-19 tại Osaka (Nhật Bản).

Vào đầu năm nay, các trường hợp mắc COVID-19 tại Nhật Bản gia tăng. Quốc gia này khởi động chương trình tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 2 dành cho nhân viên y tế và người cao tuổi với tốc độ triển khai khá chậm. Trong tháng 2, hãng thông tấn Kyodo thực hiện khảo sát và thu được kết quả 27,4% người được hỏi cho biết họ không muốn tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhưng dữ liệu gần đây của Văn phòng Thủ tướng cho thấy tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 tại Nhật Bản khá cao ở mọi lứa tuổi. Trên 92% nhóm ở độ tuổi 70 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, còn tỷ lệ ở nhóm 30 tuổi là gần 70%.

Đến ngày 12/11, đã có trên 94,5 triệu người dân Nhật Bản (tương đương 3/4 tổng dân số 125 triệu người) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Riko Muranaka, một giảng viên tại khoa y thuộcĐại học Kyoto, nói: "Chính phủ khẳng định rằng Olympic sẽ tiếp tục diễn ra, và điều đó khiến mọi người lo sợ. Mọi người quyết định tiêm vaccine COVID-19 để có thể nói với những người khác rằng họ không phải là một mối đe dọa. Đó là một phép lịch sự xã hội, và tất nhiên là để bảo vệ chính họ".

Số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tại Nhật Bản đang theo chiều hướng giảm. Vào ngày 13/11, Nhật Bản có 202 ca mắc mới trên toàn quốc, khá nhỏ so với mức 25.000 ca mắc mới/ngày cách đây 3 tháng. Từ tháng 12 tới, Nhật Bản cũng bắt đầu triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung cho nhân viên y tế.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là tỷ lệ tiêm chủng caoở những người trẻ tuổi, nhóm chịu ảnh hưởng nhiều hơn trước các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về vaccine COVID-19. Dữ liệu gần đây nhất cho thấy 5,4 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-19 (tương đương 60,7% trong nhóm tuổi này) đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19.

Nanako Tokunaga (20 tuổi), một sinh viên đại học ở Tokyo, ban đầu tỏ ra nghi ngờ khi các công ty dược phẩm thông báo họ đã điều chế vaccine COVID-19 vào cuối năm ngoái. Cô thú nhận đã đọc nhiều tin đồn trên mạng xã hội rằng vaccine COVID-19 gây vô sinh và nữ sinh viên này còn lo ngại về các phản ứng phụ.

Nhưng sau khi lắng nghe lời khuyên từ các chính khách và bác sĩ, Tokunaga quyết định tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vào tháng 8. Nhiều bạn bè của Tokunaga cũng làm điều tương tự từ đầu mùa Hè. Nhiều người xếp hàng bên ngoài trung tâm tiêm vaccine ở Shibuya, Tokyo nơi khá phổ biến với thanh niên.

Hinako Sakikawa, một sinh viên 19 tuổi, nói rằng hầu hết bạn bè của cô ban đầu quan ngại về việc tiêm vaccine COVID-19, nhưnghiện nay họ đều đã tiêm chủng đầy đủ. Hinako Sakikawa thừa nhận rằng bạn bè đã gây ảnh hưởng đến quyết định của nhau.

Nữ sinh viên nói: "Chắc chắn có cảm giác rằng chúng tôi nên tiêm vaccine COVID-19 vì những người khác đều đã tiêm. Chúng tôi hứa sẽ gặp nhau khi đã tiêm đủ hai mũi. Giờ đây, việc ra ngoài, gặp gỡ bạn bè... đã trở nên dễ dàng hơn”.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục