Theo trang thống kê worldometers.info, trong 7 ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 trên toàn cầu là trên 15,45 triệu, giảm 20% so với tuần trước đó, trong khi số ca tử vong vì Covid-19 cũng trên đà giảm, với 70.853 ca (giảm 4%).


Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên y tế ở La Baule, Pháp. (Ảnh: REUTERS)

Trong tuần, tâm dịch châu Âu vẫn là khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất, với 8,2 triệu ca bệnh mới (giảm 18%), cao gấp đôi khu vực xếp thứ hai là châu Á với xấp xỉ 4 triệu ca bệnh. Tiếp theo đó là Nam Mỹ với 1,56 triệu ca mắc mới và Bắc Mỹ 1,35 triệu ca.

Tất cả các khu vực trên thế giới đều trên đà giảm các ca nhiễm mới, với mức giảm mạnh nhất ghi nhận ở Bắc Mỹ (giảm 43%), tiếp theo là châu Phi giảm 30%, Nam Mỹ giảm 25% và châu Âu giảm 18%.

Số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu giảm 20% trong tuần qua -0

Đồ họa: TRUNG HƯNG

Tuy trên đà giảm nhưng con số trên 15,45 triệu ca bệnh mới ghi nhận trên toàn cầu trong 7 ngày qua vẫn phản ánh thực tế đáng lo ngại, khi mỗi ngày thế giới vẫn ghi nhận tới hơn 2,2 triệu ca mắc mới.

Trong tuần, số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu đã cán cột mốc mới khi vượt ngưỡng 400 triệu ca trong làn sóng lây lan mạnh của biến thể mới Omicron, đẩy hệ thống y tế ở một số quốc gia vào tình trạng quá tải.

Chỉ mất hơn 1 tháng, số ca mắc Covid-19 toàn cầu từ mốc 300 triệu đã chạm ngưỡng 400 triệu, so với 5 tháng từ mốc 200 triệu lên 300 triệu, đủ để cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Theo thống kê, 5 quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trong 7 ngày qua gồm Đức, Nga, Mỹ, Pháp và Brazil, với số ca mắc đều xấp xỉ hoặc vượt ngưỡng 1 triệu ca, chiếm khoảng 37% tổng số ca mắc mới được ghi nhận trên toàn thế giới.

Số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu giảm 20% trong tuần qua -0


Đồ họa: TRUNG HƯNG

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh, với 1 triệu ca mắc mới được ghi nhận ở nước này cứ sau mỗi 3 ngày. Số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ cũng đã vượt mốc 900 nghìn ca.

Ở Pháp, trung bình cứ sau 5 ngày lại có thêm khoảng 1 triệu ca nhiễm mới. Tổng số ca bệnh được xác nhận ở Pháp kể từ khi đại dịch bùng phát đã vượt qua con số 21 triệu.

Tính riêng ở châu Âu, khoảng trên một nửa số ca nhiễm mới được báo cáo trên toàn thế giới là từ các quốc gia ở châu lục này, trong đó 21 quốc gia vẫn đang trên đỉnh của đường cong dịch bệnh. Châu Âu đã ghi nhận hơn 144 triệu ca mắc và hơn 1,66 triệu ca tử vong liên quan đến Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Mặc dù châu Âu ghi nhận tới hơn 1 triệu ca mắc mới hầu như mỗi ngày, một số quốc gia tại châu lục này đang dần dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch. Tây Ban Nha đã bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời, nới lỏng một số hạn chế khi tình hình dịch bệnh trong nước dần thuyên giảm. Hy Lạp cũng đã bắt đầu cho phép khách du lịch có giấy chứng nhận tiêm ngừa Covid-19 của châu Âu nhập cảnh vào nước này mà không cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại châu Á, một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Iran và Indonesia đều ghi nhận trên 200 nghìn ca mắc mới trong tuần. Ở Đông Nam Á, một loạt quốc gia như Malaysia, Myanmar, Brunei, Timor-Leste và Campuchia ghi nhận mức tăng số ca mắc mới ở 3 chữ số.

Số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu giảm 20% trong tuần qua -0

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Shah Alam, Malaysia, ngày 8/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu có xu hướng chậm lại, với 70.853 bệnh nhân không qua khỏi trong tuần qua, giảm 4%. Song nếu tính cả 5 tuần trở lại đây, số ca tử vong trên toàn cầu trong trung bình 7 ngày đã tăng tới 70%.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, số ca mắc mới tăng cao có thể là dấu hiệu cho thấy làn sóng lây nhiễm ở nhiều nước sắp đạt đỉnh, trong khi dữ liệu của trang thống kê Our World in Data cho thấy, 61,8% dân số thế giới hiện đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19. Điều này đã thúc đẩy thêm nhiều quốc gia công bố kế hoạch mở cửa trở lại hoặc nới lỏng các biện pháp hạn chế để khôi phục kinh tế.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại khi một số quốc gia gần đây đã báo cáo sự gia tăng số ca mắc Covid-19 do dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, hay còn gọi là biến thể "Omicron tàng hình” gây ra. Dạng phổ biến nhất của biến thể Omicron, BA.1, vẫn chiếm 98,8% các ca mắc mới theo giải trình tự gene được gửi đến kho cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID tính đến ngày 25/1.

                                                                                   
 Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Australia thay đổi định nghĩa về ''''tiêm chủng đầy đủ''''

Giới chức y tế Australia đã cập nhật hướng dẫn mới tuyên bố rằng một người chỉ được chứng nhận là "tiêm chủng đầy đủ” phòng bệnh COVID-19 khi họ đã tiêm mũi vaccine tăng cường.

Ấn Độ nới lỏng quy định nhập cảnh với khách quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã nới lỏng quy định về nhập cảnh đối với du khách quốc tế, theo đó khách quốc tế đến nước này sẽ không phải cách ly bắt buộc tại nhà trong 7 ngày hoặc tiến hành xét nghiệm RT-PCR trong ngày thứ 8 sau khi đến Ấn Độ.

Thế giới đã ghi nhận trên 402 triệu ca mắc COVID-19

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến 22h ngày 9/2 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 402.033.697 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.785.548 ca tử vong. Trên 321,7 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục, trong khi vẫn còn trên 74,54 triệu bệnh nhân chưa khỏi bệnh.

Nguy cơ gặp chứng COVID-19 kéo dài sau khi nhiễm biến thể Omicron

Giống như các biến thể virus SARS-CoV-2 trước đó, các bác sĩ cho rằng người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể gặp những ảnh hưởng lâu dài sau khi hồi phục.

Nga chuyển dịch dòng năng lượng từ Tây sang Đông

Căng thẳng với Ukraine đang thúc đẩy Moskva kinh doanh dầu khí nhiều hơn với Trung Quốc và có thể sẽ giảm bớt với châu Âu.

Gam màu tươi sáng ở châu Âu

Trong bối cảnh các biến thể của virus SARS-CoV-2: Delta, Omicron và Omicron "tàng hình” phủ bóng toàn thế giới, bức tranh tổng thể châu Âu vẫn ghi nhận gam màu tươi sáng trong nỗ lực giảm tỷ lệ thất nghiệp, khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục