Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) kêu gọi tăng cường làm việc tại nhà, đẩy mạnh sử dụng phương tiện giao thông công cộng, lái xe chậm hơn… nhằm cắt giảm mức tiêu thụ dầu trên toàn cầu trong vài tháng tới, nhất là trong bối cảnh những lo ngại về nguồn cung năng lượng gia tăng.


Các thùng dầu của tập đoàn Vermilion Energy (Canada). (Ảnh: Reuters)

Nhằm cắt giảm mức tiêu thụ dầu trên toàn cầu, IEA ngày 18/3 đã đưa ra đề xuất 10 điểm, với các biện pháp tập trung vào giao thông vận tải, ngành vốn có sức tiêu thụ dầu lớn. Các khuyến nghị IEA đưa ra gồm giới hạn tốc độ di chuyển thấp hơn, khuyến khích làm việc tại nhà nhiều hơn, ngày không sử dụng xe hơi tại các thành phố, giao thông công cộng giá rẻ, tăng cường đi chung xe... IEA hy vọng các biện pháp này sẽ giúp giảm bớt 2,7 triệu thùng dầu/ngày lượng tiêu thụ dầu ở các nước phát triển trong 4 tháng tới.

IEA cảnh báo trong bối cảnh xuất khẩu dầu mỏ của Nga có nguy cơ tiếp tục bị giảm, các thị trường sẽ siết chặt nguồn cung và đẩy giá dầu lên cao hơn trong những tháng tới, khi thế giới bước vào giai đoạn nhu cầu đạt đỉnh. Việc tăng nguồn cung các mặt hàng chủ chốt sẽ không thể hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt hiện nay. Thay vào đó, các nền kinh tế phát triển, vốn chiếm khoảng 45% nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu, có thể cắt giảm nhu cầu trong nước.

IEA kêu gọi chính phủ các nước thực hiện những hành động kịp thời trong cắt giảm nhu cầu dầu, không chỉ vì lý do kinh tế mà còn để tăng cường chống biến đổi khí hậu. IEA nêu rõ: "Việc cắt giảm liên tục có ý nghĩa quan trọng không chỉ để cải thiện an ninh năng lượng của các quốc gia, mà còn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm không khí”.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

NATO tăng sản xuất vũ khí cho Ukraine: BTQP Anh, Pháp tới Kiev bàn về viện trợ quân sự

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Anh và Pháp tới Kiev để thảo luận việc cung cấp thêm viện trợ vũ khí cho Ukraine, Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith nói rằng khối quân sự này sẽ tăng cường sản xuất đạn dược cho cả Ukraine và các nước thành viên.

Ông Mark Milley từ chức sẽ tác động gì tới xung đột Ukraine?

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley sẽ bàn giao quyền điều hành cho người kế nhiệm là Tham mưu trưởng Không quân C.Q. Brown vào ngày 29/9 tới. Đây là một thời điểm không thể bấp bênh hơn khi phương Tây có dấu hiệu cạn kiệt vũ khí và hết kiên nhẫn với Ukraine.

Những chủ đề "nóng" tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục