Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022, Campuchia thông báo, ASEAN và Mỹ nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa hai bên vào ngày 12 và 13/5/2022, tại thủ đô Washington của Mỹ.Tổng thống Mỹ Joe Biden dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN, 26/10/2021 - Ảnh: REUTERS

Hội nghị được tổ chức để kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Mỹ, là hội nghị cấp cao đặc biệt thứ 2 kể từ năm 2016 và là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các lãnh đạo ASEAN và Mỹ kể từ năm 2017.

Phóng viên Báo Nhân Dân dẫn thông cáo báo chí của Campuchia cho biết, tại hội nghị lần này, hai bên thảo luận về cách thức để mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ứng phó với dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, hợp tác hàng hải, phát triển nguồn nhân lực, kết nối..., qua đó tăng cường quan hệ Ðối tác chiến lược ASEAN-Mỹ. Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ sẽ tái khẳng định ủng hộ duy trì vai trò trung tâm và thống nhất của ASEAN thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, tăng cường sự tin cậy trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Thư ký Báo chí Nhà trắng cũng xác nhận, Tổng thống Mỹ Joe Biden  sẽ tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại Washington dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN, qua đó khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực. Theo Nhà trắng, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Biden là trở thành một đối tác mạnh và đáng tin cậy ở Ðông Nam Á. Mỹ tiếp tục củng cố cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn, kết nối và linh hoạt.


Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục