Trong bài viết về quan hệ Ấn Độ-Việt Nam, với tiêu đề "50 năm bầu trời trong xanh và quan hệ ngoại giao”, trang Modern Diplomacy nhận định:Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam là mối quan hệ bền lâu, với sự hiểu biết sâu sắc và ý thức tôn trọng lẫn nhau. Bài viết dẫn lại lời Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1980 từng nhận xét quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam trong xanh như bầu trời không một gợn mây; khẳng định, năm 2022, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cho thấy nhận xét này vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Trong một loạt chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, Ấn Độ tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam trong chính sách Hành động phía Đông và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Ấn Độ. Quan hệ hai nước được củng cố trên nền tảng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đến quốc phòng và du lịch.

Theo bài viết, quan hệ ngoại giao chặt chẽ giữa hai nước phát triển từ "quan hệ song phương” đến "Đối tác chiến lược” và đến nay là "Đối tác chiến lược toàn diện”. Việt Nam là đối tác chiến lược và rất quan trọng đối với Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là thị trường quan trọng hàng đầu của Việt Nam, chiếm tới 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với các quốc gia Nam Á.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla từng đề cập mong muốn nâng kim ngạch thương mại hai nước lên mức 15 tỷ USD. Hai nước đang triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2021-2023, nhằm thực hiện tất cả các thỏa thuận và cam kết trong các cuộc gặp chính thức và các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo cấp cao.

Theo TTXVN, công ty quản lý đầu tư Krungthai Asset Management (KTAM) nhận định: Việt Nam và Ấn Độ là những thị trường hứa hẹn nhất để đầu tư dài hạn, với lý do hai nước ứng phó tốt với những thách thức và bất ổn toàn cầu nhờ nền kinh tế phát triển nhanh.

TheoNhanDanCác tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục