Trong bài viết về quan hệ Ấn Độ-Việt Nam, với tiêu đề "50 năm bầu trời trong xanh và quan hệ ngoại giao”, trang Modern Diplomacy nhận định:Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam là mối quan hệ bền lâu, với sự hiểu biết sâu sắc và ý thức tôn trọng lẫn nhau. Bài viết dẫn lại lời Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1980 từng nhận xét quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam trong xanh như bầu trời không một gợn mây; khẳng định, năm 2022, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cho thấy nhận xét này vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Trong một loạt chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, Ấn Độ tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam trong chính sách Hành động phía Đông và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Ấn Độ. Quan hệ hai nước được củng cố trên nền tảng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đến quốc phòng và du lịch.

Theo bài viết, quan hệ ngoại giao chặt chẽ giữa hai nước phát triển từ "quan hệ song phương” đến "Đối tác chiến lược” và đến nay là "Đối tác chiến lược toàn diện”. Việt Nam là đối tác chiến lược và rất quan trọng đối với Ấn Độ, trong khi Ấn Độ là thị trường quan trọng hàng đầu của Việt Nam, chiếm tới 80% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với các quốc gia Nam Á.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla từng đề cập mong muốn nâng kim ngạch thương mại hai nước lên mức 15 tỷ USD. Hai nước đang triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2021-2023, nhằm thực hiện tất cả các thỏa thuận và cam kết trong các cuộc gặp chính thức và các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo cấp cao.

Theo TTXVN, công ty quản lý đầu tư Krungthai Asset Management (KTAM) nhận định: Việt Nam và Ấn Độ là những thị trường hứa hẹn nhất để đầu tư dài hạn, với lý do hai nước ứng phó tốt với những thách thức và bất ổn toàn cầu nhờ nền kinh tế phát triển nhanh.

TheoNhanDanCác tin khác


Cảnh báo về nạn di cư ở Trung Mỹ

Số người di cư vượt rừng rậm Darien, biên giới tự nhiên giữa Panama và Colombia, lập kỷ lục mới. Số người di cư thiệt mạng tại khu vực sông Bravo, biên giới tự nhiên giữa Mexico và Mỹ vượt con số 200. Những con số thống kê đáng buồn lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về số phận của những người di cư ở khu vực Trung Mỹ.

Ukraine tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt vào năm 2023

Ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz, cho biết Ukraine có thể chuyển từ khí đốt tự nhiên sang sử dụng nhiên liệu từ rác thải và sinh khối để sưởi ấm vào đầu năm 2023.

Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Nhà chức trách xác nhận 125 người thiệt mạng

Ngày 2/10, Phó Thống đốc tỉnh Đông Java của Indonesia, ông Emil Dardak, cho biết số người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang là 125 người, thay vì 174 người như con số đưa ra trước đó.

Nguồn cung cấp khí đốt còn lại của Nga cho châu Âu qua TurkStream “'bị đe dọa”

Sau sự cố 2 đường ống Nord Stream, TurkStream hiện là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên còn lại của Nga đến châu Âu bên cạnh các đường ống đi qua Ukraine.

Châu Âu lo mạng lưới điện thoại di động ngừng hoạt động vì thiếu điện vào mùa đông

Từng là điều không thể tưởng tượng được, nhưng có khả năng điện thoại di động sẽ ngừng hoạt động trên khắp châu Âu vào mùa đông này nếu các nước phải cắt điện hoặc hạn chế sử dụng điện, làm ảnh hưởng đến các mạng di động trên toàn châu Âu.

Đức tìm thấy nguồn cung khí đốt lớn bù đắp sự thiếu hụt do Nga đóng van đường ống

Điều đáng chú ý là nguồn cung mới không xuất phát từ lý do thương mại, mà nhằm hỗ trợ Đức trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung do xung đột Nga - Ukraine và đã đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Đức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục