Công ty dược phẩm sinh học Sinovac của Trung Quốc cho biết 2 loại vaccine bất hoạt của nước này gồm 1 vaccine tam giá (chứa 3 chủng huyết thanh của kháng nguyên) và 1 vaccine đơn giá nhằm chống lại biến thể Omicron, đã được chấp thuận để tiến hành nghiên cứu lâm sàng ở Chile.

Chú thích ảnh

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, loại vaccine tam giá được bào chế để ngăn ngừa các biến thể Delta và Omicron ngoài chủng virus gốc. Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã cho thấy 2 loại vaccine trên an toàn và hiệu quả.

Dự kiến, trong nghiên cứu lâm sàng sắp tới tại Chile, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm 1 biện pháp kết hợp để nghiên cứu khả năng sinh miễn dịch của 2 loại vaccine trên đối với người trưởng thành trên 18 tuổi đã tiêm 4 liều vaccine ngừa COVID-19. Ước tính có 826 người sẽ tham gia nghiên cứu và sẽ chia thành 2 nhóm gồm nhóm dị hợp và nhóm tương đồng. 

Nhóm dị hợp sẽ gồm những người đã tiêm 2 liều vaccine CoronaVac của hãng Sinovac và 2 liều tăng cường bằng vaccine theo công nghệ mRNA hoặc công nghệ vector. Trong khi đó, nhóm tương đồng là những người đã tiêm cả 4 mũi bằng vaccine CoronaVac. 

Ở nhóm dị hợp, 576 người tham gia thử nghiệm sẽ tiêm 1 liều vaccine tam giá hoặc vaccine ngừa biến thể Omicron hoặc vaccine CoronaVac, trong khi nhóm còn lại sẽ tiêm 1 liều vaccine tam giá hoặc vaccine ngừa biến thể Omicron. Dự kiến, nghiên cứu cũng sẽ đánh giá khả năng sinh kháng thể của vaccine tam giá để vô hiệu hóa các biến thể khác.

Vaccine ngừa biến thể Omicron đã được thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc). Dữ liệu về khả năng sinh miễn dịch và tính an toàn của loại vaccine trên sẽ được công bố trong tháng này.

                                                               Theo báo Tin tức

Các tin khác


Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục