Công ty dược phẩm sinh học Sinovac của Trung Quốc cho biết 2 loại vaccine bất hoạt của nước này gồm 1 vaccine tam giá (chứa 3 chủng huyết thanh của kháng nguyên) và 1 vaccine đơn giá nhằm chống lại biến thể Omicron, đã được chấp thuận để tiến hành nghiên cứu lâm sàng ở Chile.

Chú thích ảnh

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, loại vaccine tam giá được bào chế để ngăn ngừa các biến thể Delta và Omicron ngoài chủng virus gốc. Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã cho thấy 2 loại vaccine trên an toàn và hiệu quả.

Dự kiến, trong nghiên cứu lâm sàng sắp tới tại Chile, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm 1 biện pháp kết hợp để nghiên cứu khả năng sinh miễn dịch của 2 loại vaccine trên đối với người trưởng thành trên 18 tuổi đã tiêm 4 liều vaccine ngừa COVID-19. Ước tính có 826 người sẽ tham gia nghiên cứu và sẽ chia thành 2 nhóm gồm nhóm dị hợp và nhóm tương đồng. 

Nhóm dị hợp sẽ gồm những người đã tiêm 2 liều vaccine CoronaVac của hãng Sinovac và 2 liều tăng cường bằng vaccine theo công nghệ mRNA hoặc công nghệ vector. Trong khi đó, nhóm tương đồng là những người đã tiêm cả 4 mũi bằng vaccine CoronaVac. 

Ở nhóm dị hợp, 576 người tham gia thử nghiệm sẽ tiêm 1 liều vaccine tam giá hoặc vaccine ngừa biến thể Omicron hoặc vaccine CoronaVac, trong khi nhóm còn lại sẽ tiêm 1 liều vaccine tam giá hoặc vaccine ngừa biến thể Omicron. Dự kiến, nghiên cứu cũng sẽ đánh giá khả năng sinh kháng thể của vaccine tam giá để vô hiệu hóa các biến thể khác.

Vaccine ngừa biến thể Omicron đã được thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc). Dữ liệu về khả năng sinh miễn dịch và tính an toàn của loại vaccine trên sẽ được công bố trong tháng này.

                                                               Theo báo Tin tức

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục