Số lượng lệnh trục xuất được ban hành tại Liên minh châu Âu đang ngày càng gia tăng trong khối 27 thành viên.


Châu Âu đã tăng cường các lệnh trục xuất sau đại dịch COVID-19. Ảnh: USNews

Báo Deutsche Welle (Đức) dẫn số liệu mới công bố của Văn phòng Thống kê EU (Eurostat) cho biết, số lượng lệnh trục xuất được ban hành trên toàn khối 27 quốc gia thành viên EU đã tăng lên trong quý 2/2022.

Trong khi hơn 23.000 vụ trục xuất đã được thực hiện, bao gồm cả một số người bị đưa từ nước thành viên EU này sang nước thành viên EU khác, việc trục xuất 96.550 công dân không thuộc EU khỏi các quốc gia EU đã được đưa ra trong quý 2/2022. So với quý 2/2021, số lệnh trục xuất tăng 15%.

Pháp đã ra lệnh trục xuất số lượng lớn nhất trong quý 2/2022, với 33.450 trường hợp. Sau Pháp, Hy Lạp đã yêu cầu 8.750 người rời khỏi nước này, trong khi Đức là 8.275 người và Italy là 6.020 người.

Pháp đã cho hồi hương hơn một nửa số người được xác định là phần tử Hồi giáo cực đoan sống ở nước này mà không có giấy phép cư trú kể từ năm 2018. Hiện nước này muốn gia hạn hình phạt và trục xuất nhiều hơn nữa.

Italy đã chứng kiến số lượng lệnh trục xuất tăng 2.000% trong quý 2 so với quý đầu tiên của năm 2022. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, Italy chỉ ban hành 260 lệnh trục xuất.

Theo Eurostat, người Albania bị trục xuất nhiều nhất, tiếp theo là người Gruzia, người Nga và người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, số lượng trục xuất trên khắp EU đã giảm. Năm 2020, Đức chỉ thực hiện 760 vụ trục xuất trong quý 2 so với 9,920 vụ trục xuất trong cùng quý năm 2019.

Theo luật của EU, những người có thị thực hoặc quy chế tị nạn có thể đi lại tự do trong khối và tùy thuộc vào tình trạng pháp lý cụ thể của họ có thể được đưa trở lại quốc gia thành viên khác.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục