Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed al-Nahyan sẽ đến Nga vào ngày 11/10 để gặp Tổng thống Vladimir Putin 1 tuần sau khi OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng dầu bất chấp sự phản đối của Mỹ.
Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan. Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn nhà nước UAE WAM đưa tin, trong chuyến thăm, ông Mohammed bin Zayed sẽ thảo luận với Tổng thống Putin về "mối quan hệ hữu nghị giữa UAE và Nga cũng như một số vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm".
Ông Mohammed bin Zayed là một trong số ít nhà lãnh đạo thực hiện chuyến đi tới Moskva kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra.
Các nước vùng Vịnh thường có quan hệ tích cực với Moskva và tránh chỉ trích việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, thay vào đó kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.
Vào tháng 3, chỉ vài tuần sau khi cuộc xung đột nổ ra, Ngoại trưởng Qatar đã tới Moskva để đàm phán về thỏa thuận hạt nhân của Iran và vấn đề Ukraine.
Chuyến thăm trên của ông Mohammed bin Zayed diễn ra vài ngày sau khi OPEC do Saudi Arabia dẫn đầu và các đồng minh của họ bao gồm cả Nga, được gọi là OPEC +, quyết định cắt giảm sản lượng dầu trong nỗ lực tăng giá, bất chấp áp lực của Mỹ.
Các nguồn tin cho biết, quyết định của OPEC+ đã làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Washington và các đồng minh Vùng Vịnh truyền thống là Riyadh và Abu Dhabi.
Mỹ đã chỉ trích OPEC+ "liên kết với Điện Kremlin", cho rằng họ chỉ quan tâm đến việc tăng giá dầu để hỗ trợ tài chính cho cuộc xung đột.
Tuy nhiên, Abu Dhabi vẫn tìm cách duy trì các mối quan hệ quốc tế tốt đẹp, với tháng trước đã đồng ý cung cấp khí đốt tự nhiên và dầu diesel cho Đức như một phần của thỏa thuận "an ninh năng lượng" để thay thế nguồn cung từ Nga.
Chuyến thăm Nga lần này sẽ là chuyến công du nước ngoài thứ ba của ông Mohammed bin Zayed kể từ khi chính thức nắm quyền tổng thống sau cái chết của anh trai ông hồi tháng 5.
TheoBaotintuc
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.
Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.
Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.
Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).