Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19, ngày 12/10, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BionTech cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo nhà chức trách, trước mối đe dọa của các biến thể của virus có khả năng lây truyền cao, trẻ em là một trong những mục tiêu bảo vệ chính của chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19. Sau khi tham khảo ý kiến của Ủy ban cố vấn và chuyên gia về vaccine ngừa COVID-19, giới chức y tế Hong Kong nhận thấy phiên bản vaccine của Pfizer/BioNTech dành cho trẻ sơ sinh đã được phê duyệt hiện nay mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro. Theo đó, liều tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi sẽ bằng 1/10 liều lượng của người lớn nhằm giảm tác dụng phụ.

Trước đó, từ ngày 4/8, chính quyền Hong Kong đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi. Tại Hong Kong, khoảng 7% trẻ nhỏ dưới 2 tuổi đã mắc COVID-19, một số trẻ nhỏ đã có diễn biến bệnh nặng và phải chăm sóc đặc biệt. Hiện có khoảng 86% trẻ em từ 3-11 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, cao hơn so với tỷ lệ tiêm vaccnie của người trên 70 tuổi.

Hong Kong đã hạ độ tuổi tối thiểu áp dụng "thẻ thông hành vaccine” từ 12 xuống 5 tuổi. Cụ thể, từ ngày 30/9, trẻ từ 5-11 tuổi phải tiêm 1 mũi vaccinne ngừa COVID-19 mới có thể đến các cơ sở được chỉ định như nhà hàng và trung tâm thể thao và từ ngày 30/11, trẻ em trong độ tuổi này sẽ phải tiêm 2 mũi vaccine mới được vào các cơ sở nói trên. Hiện tại các trường học ở Hong Kong vẫn yêu cầu học sinh phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hằng ngày trước khi đến trường.               

Tỷ lệ tiêm vaccine ở người cao tuổi ở Hong Kong vẫn còn thấp, chỉ có khoảng 58% những người từ 80 tuổi trở lên đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19. Kể từ khi triển khai chương trình tiêm phòng trên diện rộng từ tháng 2/2021, hơn 6,88 triệu người (tương đương 94,3% số người đủ điều kiện tiêm phòng tại Hong Kong), đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19. Trong khi đó, hơn 6,71 triệu người (khoảng 92,2%) đã được tiêm 2 mũi cơ bản.

Tính đến ngày 11/10, có 80% dân số đủ điều kiện tiêm phòng ở Hong Kong đã được tiêm mũi 3 và 483.060 người đã được tiêm mũi 4 và hiện có 18.389 trẻ nhỏ dưới 3 tuổi tiêm một mũi vaccine.  Sau khi Hong Kong bỏ quy định cách ly tại khách sạn chỉ định đối với người nhập cảnh, chuyển sang cách ly tại nhà theo công thức "0+3”, lượng người đến Hong Kong đã tăng lên. Tuy nhiên số ca nhập cảnh theo đó cũng có xu hướng tăng. Ngày 12/10, Hong Kong ghi nhận 4.788 ca mới mắc COVID-19 trong đó có 368 ca nhập cảnh và 9 ca tử vong.

                                TheoBaotintuc

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục