Theo các kết quả sơ bộ cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ được truyền thông nước này đăng tải, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ vẫn đang bám đuổi sít sao trong các cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện cũng như các vị trí thống đốc bang. Điều này phần nào phủ bóng đen lên kỳ vọng của đảng Cộng hòa tạo nên một "làn sóng đỏ" tuyệt đối.


Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Arlington, bang Virginia, Mỹ ngày 8/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu cập nhật từ hãng tin AP lúc 22h ngày 9/11 (giờ Việt Nam), tại Thượng viện 100 ghế, đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế với 47 ghế, trong khi đảng Dân chủ kiểm soát 46 ghế. Mỗi đảng cần có 51 ghế để chiếm được thế đa số tại Thượng viện. Đến 22h, đã có 30 trong tổng số 35 ghế cần bầu lại đã có kết quả ngã ngũ.

Trong khi đó, tại Hạ viện, phe Cộng hòa đang chiếm ưu thế với 199 ghế trong khi đảng Dân chủ có 173 ghế. Mỗi đảng cần có tối thiểu 218 ghế để chiếm thế đa số. Đến 22h, đã có 372 trong tổng số 435 ghế cần bầu lại tại Hạ viện đã có kết quả rõ ràng.

Trên đường đua thống đốc bang, đảng Cộng hòa cũng đang tạm thời dẫn trước với 24 ghế trong khi đảng Dân chủ có 21 ghế. Trong số 36 vị trí thống đốc bang cần bầu lại, có 31 vị trí đã được phân định kết quả.

Không khí căng thẳng của cuộc bầu cử dường như đã tác động tới các thị trường trên thế giới. Hầu hết các thị trường chứng khoán đều giảm điểm trong ngày giao dịch 9/11 khi Trung Quốc công bố các dữ liệu kinh tế yếu hơn kỳ vọng và các nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.

Tính đến 20h ngày 9/1 (giờ Việt Nam), tại châu Âu, chỉ số chứng khoán FTSE 100 trên sàn giao dịch London đã giảm 0,2%, chỉ số DAX trên sàn giao dịch Frankfurt giảm 0,5%, CAC 40 trên sàn giao dịch Paris cũng giảm 0,3% và Euro Stoxx 50 cũng giảm 0,5%. Tại Mỹ, chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones trên sàn New York giảm 0,5%. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 trên sàn Tokyo cũng giảm 0,6%, chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong giảm 1,2%, chỉ số chứng khoán tổng hợp Shanghai giảm 0,5%.

Theo TTXVN

Các tin khác


Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas

Việc Israel vắng mặt tại hội nghị EU- Địa Trung Hải sẽ thử thách hơn nữa chính sách ngoại giao Trung Đông của châu Âu, với việc các quốc gia Arab và các nước EU gặp nhau trong bối cảnh lệnh ngừng bắn không ổn định ở Dải Gaza.

Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí dành cho Ukraine

Nước này cho biết viện trợ cho Ukraine sẽ tiếp tục nhưng sẽ theo những cách khác do họ không còn nhiều vũ khí sẵn trong kho.

Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục