Ngày 7/11, một hội đồng chuyên gia đã đề xuất chính phủ Nhật Bản chấm dứt chương trình triển khai miễn phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 do lo ngại tình hình kinh tế ngày một tồi tệ hơn.


Tại một điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bệnh viện Trường đại học Fujita, thành phố Toyoake (Nhật Bản). Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Theo hãng tin Kyodo, sau khi triệu tập cuộc họp tiểu ban Hội đồng Hệ thống Tài khóa, Bộ Tài chính Nhật Bản khuyến cáo rằng chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 nên được bình thường hóa vì mọi người đã bắt đầu sống chung với virus SARS-CoV-2 như một phần trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời các biện pháp hạn chế đối với xã hội và hoạt động kinh doanh đã được dỡ bỏ.

Trong đại dịch COVID-19, chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng 17.000 tỷ yên (tương đương 115,55 tỷ USD) để hỗ trợ các dịch vụ y tế trong cuộc chiến chống COVID-19, với các khoản chi bao gồm giường bệnh và cung cấp vaccine miễn phí.

Trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 3 năm nay, Nhật Bản - với dân số 125 triệu người - đã hoàn tất 257 triệu mũi tiêm COVID-19, với tổng chi phí 2.300 tỷ yên. Mỗi mũi vaccine ngừa COVID-19 có giá khoảng 9.600 yên.

Trong cuộc họp, Bộ Tài chính đề xuất tương tự như cúm mùa và các bệnh truyền nhiễm khác, những người muốn được tiêm chủng phải trả một phần chi phí. Nguồn cung các bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 mà chính phủ đã mua để phân phối miễn phí cũng nên được lĩnh vực tư nhân tiếp quản.

Cho rằng nỗ lực phát triển vaccine của chính các công ty Nhật Bản không mang lại kết quả, mặc dù đã được quỹ chính phủ hỗ trợ khoảng 500 tỷ yên, Bộ Tài chính nước này cho biết năng lực nghiên cứu và phát triển của mỗi công ty cần được xem xét một cách thấu đáo.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tự đặt mục tiêu đưa cân đối ngân sách vẫn có một khoản doanh thu sau khi trừ các chi phí vào năm tài chính 2025.

Tuy nhiên, hy vọng khôi phục tài khóa đang giảm dần do giá cả hàng hóa tăng gần đây trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Cùng với đó, tình trạng dân số già hóa nhanh của đất nước cũng đẩy chi phí an sinh xã hội bao gồm lương hưu và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng cao.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục