Cuối tuần qua, hàng nghìn người dân Malaysia đã được sơ tán đến các nơi tạm trú trong bối cảnh mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng khiến giới chức lo ngại vấn đề an toàn và tỷ lệ cử tri đi bầu thấp trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần này.


Cảnh ngập lụt tại bang Selangor, Malaysia ngày 20/12/2021. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Ngày 14/11, Cơ quan Khí tượng Malaysia dự báo mưa giông và mưa liên tục kéo dài đến ngày 19/11, cũng là ngày 21 triệu cử tri nước này sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Theo Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia, lũ lụt đang hoành hành tại 6 bang của Malaysia, khiến hơn 2.300 người phải tạm trú tại 25 trung tâm cứu trợ.

Giới chức lo ngại thời tiết không thuận lợi sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi bầu cử. Năm ngoái, Malaysia trải qua đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử, với hơn 50 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ủy ban Bầu cử Malaysia đã ấn định ngày 19/11 là ngày bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử. Các lực lượng vũ trang và những cử tri đủ tư cách bầu cử ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu sớm vào ngày 15/11.

Malaysia hiện có tổng cộng 21.173.638 cử tri đủ tư cách, trong đó có 1.141.749 cử tri trong độ tuổi từ 18-20 lần đầu tiên sẽ thực hiện quyền công dân tại cuộc tổng tuyển cử tới đây. Số cử tri trẻ này sẽ khiến tổng số cử tri đủ tư cách tăng thêm 5,4%. Nhiều nhà quan sát cho rằng đây chính là lực lượng quyết định lợi thế của các đảng tranh cử.

Liên minh Mặt trận quốc gia với lực lượng nòng cốt là đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) đã nhất trí đề cử Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob làm ứng cử viên thủ tướng nếu đảng này thắng cử.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục