Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 diễn ra từ ngày 14/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở thủ đô Bangkok, nước chủ nhà Thái Lan đã tổ chức một triển lãm nhằm quảng bá mô hình kinh tế Sinh học – Tuần hoàn – Xanh (BCG) mà chính phủ nước này đang thúc đẩy như một giải pháp giúp phát triển một cách bền vững hơn.


Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, triển lãm được trưng bày ngay tại khu Trung tâm báo chí Hội nghị APEC 2022, nơi  hơn 2.300 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đang có mặt để đưa tin về các hoạt động của kỳ APEC đầu tiên được tổ chức trực tiếp trở lại kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi cuối năm 2019.

Giới chức Thái Lan nhiều lần đề cập tới mô hình BCG hướng tới những hoạt động sản xuất ít tổn hại nhất đến môi trường trong quá trình phát triển nhằm đạt được một nền kinh tế tăng trưởng bền vững hơn. Dù chỉ trong khuôn khổ nhỏ bé của một cuộc triển lãm, song mô hình BCG đã được nước chủ nhà thể hiện rất đa dạng và rõ nét qua những gian hàng trưng bày các sản phẩm, các sáng kiến thúc đẩy tiêu dùng thông minh và thân thiện với môi trường. Đó có thể là những chiếc xe máy điện giúp giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, những robot giúp chăm sóc người cao tuổi, máy tái chế nhựa, các gian hàng giới thiệu và quảng bá sản phẩm thủ công tinh xảo của Thái Lan từ những vật liệu có thể tái chế, sáng kiến in 3D san hô nhân tạo nhằm tái tạo môi trường biển. 

Theo chia sẻ của bà Noppakao Suchairitakul, Phó Chủ tịch điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET), mô hình BCG là một hướng đi chiến lược và rất quan trọng đối với đất nước Thái Lan và mô hình này có thể triển khai ở nhiều mức độ, từ các cá nhân, công ty cho tới các cộng đồng. Tuy nhiên, mỗi nước cần có sự áp dụng và sáng tạo riêng để làm sao giúp cho tất cả người dân đều trở nên thịnh vượng. 

Trưng bày tại triển lãm những chiếc xe máy điện màu trắng trang nhã, bà Pornrerdee Udarrwudhipong, Tổng Giám đốc công ty Winnonie, một công ty khởi nghiệp của Tập đoàn dầu khí và năng lượng Bangchak của Thái Lan, vui vẻ giới thiệu về các trạm đổi pin xe máy điện đặt tại các trạm bán xăng của Bang Chak. Bà Pornrerdee nói: "Khách hàng có thể thuê xe máy điện của chúng tôi và sử dụng dịch vụ đổi pin của chúng tôi không giới hạn. Nếu bạn mua xe máy điện, bạn có thể tiết kiệm chi phí vì bạn không phải trả chi phí xăng dầu, chi phí bảo dưỡng và sẽ tiết kiệm được khoảng 15% giá thành. Thủ đô Bangkok hiện có khoảng 4 triệu xe máy chạy xăng. Nếu chúng ta có thể đổi các xe máy chạy xăng này thành xe chạy điện sẽ giúp bảo vệ được môi trường.”

Tại trung tâm báo chí nơi hàng nghìn phóng viên đang tập trung tác nghiệp, yếu tố BCG cũng được thể hiện phong phú qua những ghế ngồi, hàng rào chắn được làm từ bìa carton, cùng những món quà lưu niệm, cho tới những món đồ ăn nhẹ phục vụ các phóng viên trong mấy ngày hội nghị đều được bao gói trong những chiếc giỏ tre đủ các kích cỡ, kiểu dáng dễ thương. Nói một cách đơn giản, mô hình kinh tế BCG khuyến khích các nhà chế tạo áp dụng các kỹ thuật có thể gia tăng giá trị cho sản phẩm mà không hoặc chỉ có tác động tối thiểu tới môi trường. Với mục tiêu đạt được trung hòa khí thải carbon vào năm 2050, Thái Lan đang nỗ lực hành động để giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính bằng cách áp dụng mô hình BCG và coi đây một con đường để đạt được phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Theo TTXVN

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục