Ngày 6/12, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết có thể phải đến đầu năm 2023 Quốc hội Mỹ mới đạt thỏa thuận cuối cùng về cấp ngân sách hoạt động cho Chính phủ Mỹ đến hết tài khóa hiện tại (hết tháng 9/2023).
Tòa nhà
Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, DC.
Chính phủ liên bang Mỹ dự kiến sẽ không còn ngân sách để hoạt động
vào ngày 16/12 tới, nếu Quốc hội không bỏ phiếu thông qua dự thảo để duy trì
hoạt động của chính phủ đến ngày 30/9/2023 hoặc một dự thảo ngân sách tạm
thời.
Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận với lãnh đạo phe Dân chủ
chiếm đa số tại Thượng viện - ông Chuck Schumer - về một gói ngân sách toàn
diện, ông McConnell cho biết hai bên chưa thống nhất được về bất kỳ vấn đề nào,
kể cả dự kiến chi.
Các nghị sĩ Cộng hòa muốn tăng chi tiêu quốc phòng nhưng giữ mức
ngân sách ổn định cho các lĩnh vực khác, với lý do đảng Dân chủ đã tăng chi
tiêu cho các vấn đề trong nước vào tháng 8 vừa qua thông qua Đạo luật Giảm lạm
phát trị giá 430 tỷ USD.
Trước đó,
lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng các bên đàm phán nên
đợi tới tháng 1/2023 khi đảng Cộng hòa bắt đầu kiểm soát Hạ viện.
Về phần mình, ông Schumer thừa nhận vẫn còn nhiều nội dung cần đàm
phán, cho biết ông và nghị sĩ McConnell đã nhất trí cố gắng phối hợp với hy
vọng có thể hoàn tất dự thảo ngân sách toàn diện trong năm nay. Hai nghị sĩ đều
khẳng định dự thảo ngân sách này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc
gia. Một dự luật chi tiêu tạm thời sẽ buộc quân đội phải hoạt động với mức ngân
sách tương đương tài khóa trước.
Kể từ năm
1981, các cơ quan liên bang Mỹ đã phải ngừng hoạt động 10 lần, trong đó lần
ngừng hoạt động lâu nhất là 35 ngày dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Theo Baotintuc
Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.
Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.
Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.
Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.