Ngày 6/12, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết có thể phải đến đầu năm 2023 Quốc hội Mỹ mới đạt thỏa thuận cuối cùng về cấp ngân sách hoạt động cho Chính phủ Mỹ đến hết tài khóa hiện tại (hết tháng 9/2023).


Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, DC.

Chính phủ liên bang Mỹ dự kiến sẽ không còn ngân sách để hoạt động vào ngày 16/12 tới, nếu Quốc hội không bỏ phiếu thông qua dự thảo để duy trì hoạt động của chính phủ đến ngày 30/9/2023 hoặc một dự thảo ngân sách tạm thời.

Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận với lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện - ông Chuck Schumer - về một gói ngân sách toàn diện, ông McConnell cho biết hai bên chưa thống nhất được về bất kỳ vấn đề nào, kể cả dự kiến chi.

Các nghị sĩ Cộng hòa muốn tăng chi tiêu quốc phòng nhưng giữ mức ngân sách ổn định cho các lĩnh vực khác, với lý do đảng Dân chủ đã tăng chi tiêu cho các vấn đề trong nước vào tháng 8 vừa qua thông qua Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD.

Trước đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng các bên đàm phán nên đợi tới tháng 1/2023 khi đảng Cộng hòa bắt đầu kiểm soát Hạ viện.

Về phần mình, ông Schumer thừa nhận vẫn còn nhiều nội dung cần đàm phán, cho biết ông và nghị sĩ McConnell đã nhất trí cố gắng phối hợp với hy vọng có thể hoàn tất dự thảo ngân sách toàn diện trong năm nay. Hai nghị sĩ đều khẳng định dự thảo ngân sách này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia. Một dự luật chi tiêu tạm thời sẽ buộc quân đội phải hoạt động với mức ngân sách tương đương tài khóa trước.

Kể từ năm 1981, các cơ quan liên bang Mỹ đã phải ngừng hoạt động 10 lần, trong đó lần ngừng hoạt động lâu nhất là 35 ngày dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Truyền hình Bỉ thực hiện phóng sự về Tết Nguyên đán của người Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, BX1, kênh truyền hình tiếng Pháp của vùng thủ đô Brussels đã phát phóng sự "Người Việt đón Tết ở Woluwe Saint-Pierre" với nội dung về chương trình Tết cộng đồng do Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ tổ chức hôm 22/1 ở Brussels.

Cảnh sát Mỹ xác định danh tính nghi phạm xả súng tại thành phố Monterey Park, bang California

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cảnh sát hạt Los Angeles, bang California, đã công bố danh tính của nghi phạm tiến hành vụ xả súng tại câu lạc bộ khiêu vũ Star Ballroom ở thành phố Monterey Park của bang này ngày 21/1 khiến ít nhất 11 người đang tham gia lễ hội mừng Tết Nguyên đán thiệt mạng.

Nga cắt giảm vận chuyển khí đốt đến EU qua Ukraine

Vận chuyển qua Ukraine vẫn là tuyến đường duy nhất cung cấp khí đốt của Nga cho các nước Tây và Trung Âu.

Xung đột Ukraine: Cựu Tổng thống Nga cảnh báo Thế chiến III, Tổng thống Serbia nói về nguy cơ lan rộng

Trong khi cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng thế giới tiến gần đến mối đe dọa của Thế chiến III, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic lo ngại xung đột Nga - Ukraine sẽ sớm lan sang các vùng lãnh thổ khác.

Người Việt tại Lào đi lễ chùa ngày đầu năm mới

Đầu năm đi lễ chùa để cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong năm mới là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, luôn được giữ gìn bởi cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, nước bạn Lào.

Mỹ: 10 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở Los Angeles, chưa bắt được nghi phạm

Cảnh sát cho biết có 10 người thiệt mạng và 10 người bị thương trong vụ xả súng xảy ra tối 21/1 tại 1 câu lạc bộ khiêu vũ trong lễ hội mừng Tết Nguyên đán ở thành phố Monterey Park thuộc khu vực Los Angeles, bang California của Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục