Khi cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục kéo dài, người Mỹ bắt đầu chia rẽ về việc Washington nên tiếp tục hỗ trợ Kiev trong bao lâu.


Việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine có thể gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

Theo trang tin Thenationalnews.com (UAE) ngày 7/12, một cuộc thăm dò mới của Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu cho thấy hiện chưa đến một nửa số người Mỹ (48%) ủng hộ việc viện trợ Ukraine "chừng nào còn cần thiết” trong cuộc đối đầu với các lực lượng Nga - giảm đáng kể so với 58% vào tháng 7/2022.

Trong khi đó,47% số người được hỏi nói rằng Mỹ nên "hối thúc Ukraine đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt để các hộ gia đình Mỹ không phải trả giá quá đắt cho giá xăng và lương thực, ngay cả khi điều đó có nghĩa là Ukraine sẽ mất một số vùng lãnh thổ”.

Sự suy giảm ủng hộ của công chúng Mỹ diễn ra trong bối cảnh cuộc phản công kéo dài nhiều tháng, trong đó các lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ rộng lớn, bao gồm cả thành phố Kherson quan trọng về mặt chiến lược ở phía Đông.

Nhưng những thắng lợi trên chiến trường của Ukraine đã bị hạn chế bởi các cuộc không kích dữ dội từ Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của họ.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Mỹ đã gửi gần 32 tỷ USD viện trợ cho Kiev, trong đó có khoản 400 triệu USD hỗ trợ quân sự bổ sung và 53 triệu USD viện trợ cho các thiết bị năng lượng rất thiết yếu vào tháng 11 vừa qua.

Trong khi vẫn còn nhiều người Mỹ nói chung ủng hộ việc Washington tiếp tục hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, sự ủng hộ giữa các đảng viên Cộng hòa đang giảm dần. Hiện chỉ có 33% đảng viên Cộng hòa đồng ý tiếp tục viện trợ kéo dài,so với 61% đảng viên Dân chủ và 46% đảng viên độc lập.

Mức độ ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa đối với việc Mỹviện trợ quân sự cũng giảm: hiện chỉ có 55% là ủng hộ so với 68% vào tháng 7 và 80% vào tháng 3/2022. Tương tự, 50% đảng viên Cộng hòa ủng hộ Mỹhỗ trợ kinh tế, giảm so với64% trong tháng 7 và 74% trong tháng 3 năm nay.

Cuộc khảo sát trên cũng cho thấy sự ủng hộ của đảng viên Dân chủ đối với Ukraine tương đối không thay đổi kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.

Bất chấp những ưu thếgần đây của Ukraine trên chiến trường, quan điểm của người Mỹ về việc ai sẽ chiến thắng trong cuộc xung đột cũng bị chia rẽ, với 46% số người được hỏi cho rằng cuộc xung đột đang đi vào bế tắc.

Trong khi 26% tin rằng Nga có lợi thế, 26% số người được hỏi khác cho rằng Ukraine đang chiếm ưu thế hơn.

Mỹ từ lâu cho biết Ukraine có quyền quyết định xem liệu họ có sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình hay không và khi nào thì tùy thuộc vào Kiev, nhưng Tổng thống Joe Biden tuần trước cho biết ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin nếu nhà lãnh đạo Nga "sẵn sàng tìm kiếm các cuộc đàm phán hòa bình để kết thúc xung đột”.

"Nhưng đến nay, ông ấy (Tổng thống Putin) vẫn chưa làm điều đó”, ông Biden nói.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục