Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Lào khóa IX, Bộ trưởng Công thương Lào Malaythong Kommasith cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ Lào coi trọng và tập trung quản lý giá cả hàng hóa trong nước bằng cơ chế thị trường theo sự điều tiết của nhà nước.


Chính phủ Lào sẽ tiếp tục tập trung vào công tác quản lý giá cả hàng hóa. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Theo Bộ trưởng Công thương Lào, việc quản lý giá cả hàng hóa là một công tác cấp bách quan trọng và còn nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Chính phủ Lào tôn trọng quyền định giá và cạnh tranh về giá của doanh nghiệp theo quy định pháp luật, đồng thời sử dụng các biện pháp quản lý cần thiết trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng và minh bạch.

Bắt đầu từ năm 2010, các biện pháp quản lý giá cả hàng hóa đã được xác định theo Nghị định 474 của Chính phủ, trong đó xác định 2 hình thức gồm kiểm soát giá cả và giám sát biến động giá cả.

Thời gian qua, Chính phủ Lào đã ban hành nhiều biện pháp thực tế thông qua việc xác định cơ cấu giá hàng hóa, phạm vi giá cả, quản lý hàng hóa, có danh mục hàng hóa và có sự tham chiếu thực tế.

Bộ trưởng Công thương Lào cho biết thêm, thời gian tới, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục tập trung vào công tác quản lý giá cả hàng hóa như: giải quyết các vấn đề khó khăn và hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Ban quản lý hàng hóa và phí dịch vụ của các ban, ngành liên quan một cách có hệ thống nhằm ban hành các biện pháp kịp với tình hình; phối hợp Ban chuyên trách xúc tiến đầu tư và sản xuất hàng hóa theo Quyết định số 99 của Chính phủ nhằm tập trung sản xuất trong nước và hiện đại hóa nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; thành lập các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp liên doanh giữa nhà nước và tư nhân vững mạnh để trở thành công cụ điều tiết giá các mặt hàng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào sẽ nghiên cứu nâng cấp Nghị định số 474 trở thành luật vào năm 2023; nghiên cứu quy định bộ máy tổ chức cán bộ phù hợp với vai trò nhiệm vụ, trách nhiệm và khối lượng công việc trong quản lý giá hàng hóa và phí dịch vụ; khuyến khích tổ chức thực hiện chính sách tiết kiệm và tuyên truyền phổ biến cho các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương và xã hội quan tâm đến công tác quản lý giá cả hàng hóa; phối hợp và thúc đẩy ngân hàng Trung ương Lào trong việc tổng hợp các nguồn thu ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng...

Ngoài ra, Chính phủ Lào sẽ phối hợp các ban, ngành liên quan quản lý và kiểm tra việc nhập khẩu hàng hóa, hạn chế việc nhập khẩu trái quy định; tổ chức hệ thống phối hợp chặt chẽ trong nhập khẩu hàng hóa nhằm nắm tình hình giá thành của hàng hóa nhập khẩu; khẩn trương thành lập quỹ nhiên liệu nhằm điều tiết giá, nghiên cứu xây dựng quy định pháp lý khuyến khích thúc đẩy sử dụng xe điện và nhiên liệu sinh học, nhằm giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch...

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục