Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Lào khóa IX, Bộ trưởng Công thương Lào Malaythong Kommasith cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ Lào coi trọng và tập trung quản lý giá cả hàng hóa trong nước bằng cơ chế thị trường theo sự điều tiết của nhà nước.


Chính phủ Lào sẽ tiếp tục tập trung vào công tác quản lý giá cả hàng hóa. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Theo Bộ trưởng Công thương Lào, việc quản lý giá cả hàng hóa là một công tác cấp bách quan trọng và còn nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Chính phủ Lào tôn trọng quyền định giá và cạnh tranh về giá của doanh nghiệp theo quy định pháp luật, đồng thời sử dụng các biện pháp quản lý cần thiết trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng và minh bạch.

Bắt đầu từ năm 2010, các biện pháp quản lý giá cả hàng hóa đã được xác định theo Nghị định 474 của Chính phủ, trong đó xác định 2 hình thức gồm kiểm soát giá cả và giám sát biến động giá cả.

Thời gian qua, Chính phủ Lào đã ban hành nhiều biện pháp thực tế thông qua việc xác định cơ cấu giá hàng hóa, phạm vi giá cả, quản lý hàng hóa, có danh mục hàng hóa và có sự tham chiếu thực tế.

Bộ trưởng Công thương Lào cho biết thêm, thời gian tới, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục tập trung vào công tác quản lý giá cả hàng hóa như: giải quyết các vấn đề khó khăn và hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Ban quản lý hàng hóa và phí dịch vụ của các ban, ngành liên quan một cách có hệ thống nhằm ban hành các biện pháp kịp với tình hình; phối hợp Ban chuyên trách xúc tiến đầu tư và sản xuất hàng hóa theo Quyết định số 99 của Chính phủ nhằm tập trung sản xuất trong nước và hiện đại hóa nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; thành lập các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp liên doanh giữa nhà nước và tư nhân vững mạnh để trở thành công cụ điều tiết giá các mặt hàng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào sẽ nghiên cứu nâng cấp Nghị định số 474 trở thành luật vào năm 2023; nghiên cứu quy định bộ máy tổ chức cán bộ phù hợp với vai trò nhiệm vụ, trách nhiệm và khối lượng công việc trong quản lý giá hàng hóa và phí dịch vụ; khuyến khích tổ chức thực hiện chính sách tiết kiệm và tuyên truyền phổ biến cho các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương và xã hội quan tâm đến công tác quản lý giá cả hàng hóa; phối hợp và thúc đẩy ngân hàng Trung ương Lào trong việc tổng hợp các nguồn thu ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng...

Ngoài ra, Chính phủ Lào sẽ phối hợp các ban, ngành liên quan quản lý và kiểm tra việc nhập khẩu hàng hóa, hạn chế việc nhập khẩu trái quy định; tổ chức hệ thống phối hợp chặt chẽ trong nhập khẩu hàng hóa nhằm nắm tình hình giá thành của hàng hóa nhập khẩu; khẩn trương thành lập quỹ nhiên liệu nhằm điều tiết giá, nghiên cứu xây dựng quy định pháp lý khuyến khích thúc đẩy sử dụng xe điện và nhiên liệu sinh học, nhằm giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch...

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Nhóm cướp vũ trang chuyên nghiệp U60 - U70 ở Italy bị bắt

Một băng nhóm gồm sáu tên cướp có vũ trang do những người cao tuổi cầm đầu đã bị bắt ở Italy sau khi thực hiện một số phi vụ tại các bưu điện ở Rome.

Sự trỗi dậy của các hãng thời trang nhanh Trung Quốc khuấy động ngành vận tải hàng không

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên các sàn giao dịch điện tử như Shein và Temu đang thúc đẩy ngành vận tải hàng không toàn cầu, khi các hãng này ganh đua về thời gian vận chuyển hàng hóa hạn để thu hút khách hàng.

Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Costa Rica triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/2, Bộ Công cộng Costa Rica (MPCR) thông báo nước này vừa triệt phá đường dây buôn bán và tàng trữ ma túy quy mô lớn từ Colombia qua Costa Rica để đến Mexico.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục