Bất chấp những phản ứng của phương Tây, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt có thể có, Nga sẽ không thay đổi kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus.Đây là khẳng định của Người phát ngôn Điện Kremly trong ngày hôm qua, khi các quan chức Liên minh châu Âu lên án kế hoạch của Nga và cảnh báo áp thêm lệnh trừng phạt với Belarus.

Theo Người phát ngôn Điện Kremly Dmitry Peskov, phản ứng tiêu cực của các nước phương Tây sẽ không ảnh hưởng đến ý định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus.

Trước đó, Tổng thống Putin cho biết, Liên bang Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình ở Belarus, như Mỹ đã làm từ lâu trên lãnh thổ của các đồng minh. Moscow đã bàn giao cho Minsk 10 máy bay và tổ hợp tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Từ ngày 3/4 phía Nga dự kiến sẽ bắt đầu huấn luyện các phi đội Belarus và sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu giữ vũ khí hạt nhân đặc biệt ở nước cộng hòa này trước ngày 1/7.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ không chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân cho Belarus và kế hoạch này không vi phạm các cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Với kế hoạch đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus - đây là lần đầu tiên Nga đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật ra ngoài lãnh thổ kể từ năm 1996. Theo nhiều nhà phân tích, quyết định này có thể mang tính răn đe đối với NATO và phương Tây, cho thấy sự liên kết Nga - Belarus trong lĩnh vực quân sự hiện đang ở mức cao nhất.

Theo VTV.vnCác tin khác


Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục