Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.


Báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em (ảnh minh họa)

Theo Tổng Y sĩ Murthy, bên cạnh những lợi ích, có nhiều dấu hiệu cho thấy mạng xã hội cũng có nguy cơ gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của trẻ em và thanh thiếu niên. Trong báo cáo, ông Murthy cho biết mạng xã hội có thể giúp trẻ em và thanh thiếu niên tìm thấy một cộng đồng để kết nối, song môi trường này có thể ẩn chứa những nội dung cực đoan, không phù hợp và độc hại ví dụ như việc "bình thường hóa” hành vi tự làm hại bản thân và tự sát. Ngoài ra, mạng xã hội có thể khiến trẻ không hài lòng về cơ thể mình, dẫn đến chứng rối loạn ăn uống và trầm cảm. Các em cũng đối mặt với nguy cơ bị bắt nạt trực tuyến đúng lúc não bộ đang trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, 95% thanh thiếu niên tại nước này đang sử dụng mạng xã hội, và có tới 1/3 trong số này sử dụng với tần suất liên tục. Ông Murthy cho rằng Mỹ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của giới trẻ mà mạng xã hội là một trong những tác nhân quan trọng. Trước tình hình này, ông Murthy kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cần tăng cường tiêu chuẩn an toàn trên mạng xã hội, đồng thời hối thúc các công ty công nghệ đánh giá một cách có trách nhiệm tác động của mạng xã hội đối với trẻ em và chia sẻ dữ liệu này với các nhà nghiên cứu. Ông cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên thiết lập các khu vực không sử dụng công nghệ tại nhà để thúc đẩy khả năng giao tiếp, cũng như giáo dục trẻ em sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh và có trách nhiệm.

Báo cáo được đưa ra vào thời điểm nhà chức trách Mỹ đang nỗ lực tìm cách quản lý việc sử dụng mạng xã hội và hạn chế những tác động xấu của mạng xã hội đối với giới trẻ.

Ngày 17/5 vừa qua, Thống đốc bang Montana Greg Gianforte đã ký ban hành luật cấm sử dụng TikTok trong phạm vi lãnh thổ bang, dự kiến có hiệu lực vào năm 2024. Trước đó, vào tháng 3, Utah trở thành bang đầu tiên của Mỹ ban hành luật yêu cầu các trang mạng xã hội tăng cường quyền giám sát các tài khoản người dùng dưới 18 tuổi cho các bậc cha mẹ, gia tăng áp lực với các nền tảng xã hội như Instagram và TikTok trong việc xác minh tuổi của người dùng. Luật này có hiệu lực từ tháng 3/2024 nhằm giải quyết những mối lo ngại về tình trạng ngày càng nhiều người trẻ tuổi nghiện mạng xã hội, đồng thời ngăn chặn các nguy cơ như bắt nạt trực tuyến, khai thác và thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục