Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Bài viết nhận định Việt Nam hiện là một quốc gia mới nổi mạnh mẽ với 100 triệu dân, một trong những nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất trong khu vực với tốc độ tăng trưởng 38%/năm và có triển vọng trở thành nền kinh tế kỹ thuật số lớn thứ hai ở Đông Nam Á vào năm 2025.

Đánh giá về quan hệ song phương, bài viết nhấn mạnh quan hệ Nga-Việt có lịch sử phong phú và lâu dài được kiểm chứng qua thời gian. Năm 1950, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, giúp Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. Sau thời gian trầm lắng do những biến động ở nước Nga, hợp tác song phương Việt Nam - Nga đã trở lại cấp nhà nước sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2011. Năm 2012, hai nước nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện. Hiện Việt Nam chỉ duy trì quan hệ ở mức độ cao như vậy với 4 nước (Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc).

Bài viết nhấn mạnh trong quan hệ quốc tế, Việt Nam thực thi chính sách cân bằng giữa các nước lớn trên cơ sở tôn trọng lợi ích quốc gia và khá thành công khi trở thành một điểm phát triển địa chính trị mới trong khu vực, trong đó có việc các nhà máy lớn nhất trên thế giới đang từng bước tiến hành hoạt động sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam.

Bài báo kết luận, điều quan trọng về mặt chiến lược đối với Nga, là duy trì Việt Nam đóng vai trò một cửa ngõ đi vào châu Á, để tăng cường hợp tác thương mại và các lĩnh vực then chốt khác giữa hai nước.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục