Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Chú thích ảnh

Công ty Waste Management đang đầu tư vào việc mở rộng và tự động hóa hoạt động kinh doanh tái chế. Ảnh: WSJ

Cổ phiếu của những công ty lớn nhất trong ngành kinh doanh rác thải của Mỹ, như Waste Management (WM) và Republic Services đã được giao dịch ở mức cao kỷ lục kể từ khi Tổng thống Biden ký dự luật về khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe vào tháng 8 năm ngoái. Bất chấp sự sụt giảm gần đây, các cổ phiếu này là lựa chọn phổ biến ở Phố Wall để tiến tới một cuộc bùng nổ bền vững hơn.

Michael Hoffman, nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Stifel, nhận xét: "Họ đang ở một vị trí phi thường. Rác thải sẽ được đặt lên hàng đầu".

Những nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và tái sử dụng vật liệu đang mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho việc khai thác các bãi chôn lấp để lấy năng lượng và sàng lọc rác thải phục vụ cho nền kinh tế xanh, chẳng hạn như các mặt hàng chai chất tẩy rửa, hộp các tông.

WM và Republic đang xây dựng các nhà máy để cô lập khí mê-tan thải ra từ rác thối rữa và đưa khí này vào lưới khí đốt tự nhiên phục vụ các nhà máy điện, lò nung và nhà bếp. Họ cũng đang trang bị cho các cơ sở tái chế công nghệ tự động hóa mới nhất để phân loại và xử lý vật liệu tốt hơn cho các công ty hàng tiêu dùng đang chịu áp lực phải đảm bảo bao bì của họ không xả ra bãi rác ra đại dương.

Các chủ bãi chôn lấp đang dự đoán những khoản lợi nhuận bổ sung hàng trăm triệu USD từ nhu cầu ngày càng tăng đối với vật liệu tái chế và ưu đãi thuế để tạo ra năng lượng từ khí thải.

Giám đốc điều hành Republic, ông Jon Vander Ark cho biết: "Chúng tôi thật may mắn khi ngồi ngay giữa một xu hướng lớn. Chúng tôi từng nghĩ về việc tăng trưởng doanh thu 5% một năm; bây giờ chúng tôi đang ở chế độ tăng trưởng doanh thu hai con số.”

Republic, sở hữu 206 bãi chôn lấp đang hoạt động, đã liên doanh với một đơn vị của BP để lắp đặt các nhà máy khí đốt tại 43 bãi chôn lấp của họ. Phoenix có 65 nhà máy khí bãi rác. Một số cung cấp khí đốt cho các đường ống tiện ích, số khác cung cấp điện vào lưới.

Republic cũng đang chi khoảng 275 triệu USD để xây dựng 4 cơ sở xử lý polyme sẽ phân loại nhựa mà họ thu gom ở lề đường và biến chúng thành nguyên liệu sản xuất các chai lọ.

Vander Ark cho biết các công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng phải đối mặt với các yêu cầu tối thiểu về hậu tiêu dùng ở California, Washington và các tiểu bang khác, cũng như các mục tiêu bền vững của chính họ. Nhà máy nhựa đầu tiên của Republic dự kiến ​​​​khai trương vào cuối năm nay tại Las Vegas.Và các vị khách đã xếp hàng.

Chú thích ảnh

WM đang đầu tư cải tiến các cơ sở tái chế để tăng khả năng thu hồi các vật liệu có thể tái sử dụng. Ảnh: WSJ

Tara Hemmer, Giám đốc phát triển bền vững của WM, cho biết: "Tái chế vẫn là một trong những khoản đầu tư mang lại lợi tức trên vốn cao nhất của chúng tôi.”

WM, vận hành hơn 250 bãi chôn lấp, đang trong năm thứ hai của kế hoạch bốn năm chi 1,2 tỷ USD để bổ sung 20 nhà máy khí rác, cũng như 1 tỷ USD để mở rộng và tự động hóa hoạt động kinh doanh tái chế.

Các giám đốc điều hành cho biết, công ty ở Houston này kỳ vọng các cơ sở mới và nâng cấp sẽ tăng 25% khả năng thu hồi các vật liệu có thể tái sử dụng vào năm 2025. Việc sử dụng máy móc để thực hiện những công việc bẩn thỉu cũng giúp cắt giảm chi phí lao động.

Theo bà Hemmer, rất nhiều công việc sẽ được thay thế bằng máy phân loại quang học, sử dụng camera hồng ngoại để phát hiện các vật liệu giá trị trong mớ hỗn độn và thổi những mảnh mong muốn vào các thùng riêng biệt bằng những luồng khí chính xác.

WM cho hay giá trị hàng hóa từ các cơ sở thu hồi vật liệu tự động của họ cao hơn khoảng 15% mỗi tấn. Công ty kỳ vọng tới năm 2026 sẽ tăng gấp tám lần sản lượng khí bãi rác và tạo ra hơn 500 triệu USD lợi nhuận bổ sung trước lãi vay, thuế, khấu hao.

Dự luật khí hậu của Mỹ vào năm 2022 đã thúc đẩy lĩnh vực kinh tế khí rác thải. Một đề xuất của liên bang cung cấp các khoản tín dụng bổ sung cho các dự án khí sinh học sản xuất điện cho xe điện có thể khiến các ưu đãi thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Nhà phân tích Jerry Revich tại Goldman Sachs nhận định: "Khí đốt ở bãi chôn lấp về cơ bản là nhiên liệu sinh học duy nhất có thể mở rộng mà không có sự đánh đổi ‘thực phẩm lấy nhiên liệu’. Những dự án này không cần bất kỳ khoản trợ cấp nào, nhưng sẽ thoải mái thu hút tiền”.

Theo báo Tin tức

Các tin khác


Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục